Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có thai không cần phải từ bỏ uống cà phê hàng ngày. Và thêm nữa, nó thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ và con.

Một ly cà phê pha buổi sáng an toàn cho phụ nữ mang thai

 Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng các bà mẹ tương lai không bao giờ nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày - tương đương với hai tách cà phê hòa tan hoặc hai tách trà và một lon cola.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã quan sát 2.529 phụ nữ mang thai tham gia vào một nghiên cứu từ năm 2009 đến năm 2013.

Khi bắt đầu nghiên cứu, mỗi phụ nữ cho biết họ đã uống bao nhiêu caffeine có trong trà, cà phê và nước tăng lực.

Caffeine cũng được đo trong các xét nghiệm máu ở tuần thứ 10 và 13 của thai kỳ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu xem xét chẩn đoán một loạt bệnh có thể xảy ra trong thai kỳ.

Họ phát hiện ra rằng uống 100mg cà phê mỗi ngày - khoảng một cốc cà phê hòa tan - có thể giảm 47% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ là khi một người sắp làm mẹ tăng cao lượng đường trong máu và thường mất tình trạng này sau khi sinh.

Bệnh này có thể điều trị được và các bà mẹ thường sinh con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nó có thể khiến các bà mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai, một tình trạng mãn tính cần được theo dõi suốt đời bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và đôi khi là dùng thuốc.

NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh) cảnh báo nó cũng có thể gây ra các vấn đề trong việc sinh con.

Các bà mẹ có thể chuyển dạ sớm, bị rặn đẻ hoặc sinh mổ do thai nhi phát triển quá lớn hoặc có quá nhiều chất lỏng trong bụng mẹ.

Đứa trẻ sinh ra cũng có thể bị vàng da, một vấn đề về gan gây vàng da và mắt, cần được điều trị tại bệnh viện.

Trong một số trường hợp rất hiếm, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra thai chết lưu.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các nguyên nhân khác gây ra tình trạng này bao gồm thừa cân hoặc là người gốc Nam Á, Da đen, Phi-Caribê hoặc Trung Đông.

Những phụ nữ có nguy cơ mắc tình trạng này được đề nghị sàng lọc trên NHS khi họ mang thai.

Tiến sĩ Stefanie Hinkle, trợ lý giáo sư về Dịch tễ học tại Penn và trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có thể khiến phụ nữ yên tâm khi họ đang dùng caffeine từ thấp đến trung bình.

Tuy nhiên, bà nói thêm: “Những phụ nữ không uống rượu thì không nên uống đồ chứa caffein để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ”.

Nghiên cứu không phát hiện ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ khác - huyết áp cao hoặc tiền sản giật.

Nhưng Tiến sĩ Hinkle cho biết "chúng tôi biết rằng dùng lượng caffeine từ thấp đến trung bình không liên quan đến việc tăng nguy cơ" của những vấn đề này.

Các chuyên gia, bao gồm NHS và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine của họ ở mức 200mg mỗi ngày.

Ở cấp độ cao hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể gây sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân.

Một số nhà nghiên cứu cho biết "không có mức tiêu thụ caffeine an toàn" cho những người đang mong đợi hoặc cố gắng có con.

Các phát hiện đã được công bố trên JAMA Network Open.

Bà bầu nên tránh những đồ ăn thức uống nào?

Khi phụ nữ mang thai, có một số loại thực phẩm và đồ uống mà cô ấy cần phải thận trọng.

Chúng có thể gây hại cho cô ấy hoặc thai nhi.

NHS khuyên hãy tránh:

  • Pho mát mềm mốc trắng lớp ngoài, chẳng hạn như pho mát sữa bò mềm Pháp, camembert (pho mát sữa bò tươi lên men Pháp), thịt dê (trừ khi nấu chín)
  • pho mát xanh mềm như xanh Đan Mạch, phô mai xanh Ý và pho mát sữa cừu Pháp (trừ khi nấu chín tới khi còn nóng)
  • Bất kỳ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu chưa được khử trùng nào
  • Bất kỳ thực phẩm nào làm từ sữa chưa tiệt trùng, chẳng hạn như pho mát dê mềm
  • Thịt sống hoặc nấu chưa chín
  • Gan và các sản phẩm từ gan
  • Tất cả các loại patê, kể cả patê chay
  • Thịt thú săn như ngỗng, gà gô hoặc gà lôi
  • Trứng sống hoặc chín một phần không phải là trứng Sư tử Anh
  • Trứng vịt, ngỗng hoặc trứng cút, trừ khi nấu chín kỹ cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ rắn lại
  • Không quá hai phần cá có dầu một tuần, chẳng hạn như cá hồi, cá hồi, cá thu hoặc cá trích
  • Không quá 2 miếng bít tết cá ngừ (khoảng 140g nấu chín hoặc 170g sống) hoặc 4 hộp cá ngừ cỡ vừa (khoảng 140g khi ráo nước) mỗi tuần
  • Cá kiếm
  • Cá Marlin
  • Cá mập
  • Động vật có vỏ sống
  • Rễ cam thảo
  • Không quá bốn loại trà thảo mộc một ngày
  • Không quá 200mg caffein mỗi ngày
  • Rượu bia