Bộ Y tế chỉ đạo khẩn kiểm soát chặt tránh vi rút dịch bệnh “lạ” lây lan qua cửa khẩu
Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan đầu mối Quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) và hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia.
Trong đó, có các bệnh nguy hiểm như dịch Ebola tại Công hòa Công Gô, dịch MERS-CoV tại một số quốc gia khu vực Trung Đông, bệnh bại liệt tại Philippines, Myanmar, Trung Quốc, sốt vàng tại một số quốc gia khu vực Nam Mỹ và châu Phi, dịch tả tại Sudan.
Mới đây là một số trường hợp viêm phổi cấp nghi do vi rút chưa xác định tác nhân gây bệnh tại Trung Quốc.
Cục Y tế dự phòng nhận định trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, sự giao lưu, đi lại, thương mại giữa các nước ngày càng gia tăng chính là mối nguy cơ khiến các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta qua các cửa khẩu.
Dịp Tết nhu cầu đi lại tăng vọt là mối nguy khiến vi rút dịch bệnh lây lan. Ảnh minh họa.
Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Cục Y tế dự phòng yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu.
Cụ thể là tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm.
Từ đó phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có), cách ly và xử lý kịp thời, đồng thời có báo cáo cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.
Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh cần có sự phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.
Phối hợp với Ban quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực cửa khẩu để sẵn sàng đáp ứng trong các trường cần thiết.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao gồm cả bao cao su đang thu hút sự chú ý lớn từ dư luận quốc tế. Động thái này được xem như bước ngoặt trong nỗ lực “xoay trục” chính sách dân số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi nước này phải đối mặt với khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1960.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Thời tiết chuyển lạnh rõ rệt, nhiều nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác, nền nhiệt giảm 1-3 độ. Tại trạm Bạch Long Vĩ đã ghi nhận gió Đông Bắc mạnh cấp 6.
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới ở Thanh Hóa và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai cũng trở nên khó gần và khó nói chuyện hơn trước.