Trong thai gian mang thai, có một số mẹ bầu thích ăn đồ ngọt hơn bình thường. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều đồ ngọt có thể dẫn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Chính vì thế, để vừa có thể bảo vệ bé yêu vừa thỏa mãn sự thèm ngọt, củ dền chính là vị cứu tinh của các mẹ bầu được chuyên gia khuyên dùng.

Củ dền mang lại nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Theo trang MomJunction, củ dền không chỉ có vị ngọt tự nhiên mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Những lợi ích "thần kỳ" mà củ dền mang đến cho mẹ bầu

Ngăn ngừa thiếu máu

Củ dền chứa rất nhiều sắt, giúp tăng hàm lượng hemoglobin, chất cần thiếu trong việc sản xuất máu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu thiếu hemoglobin trong thai kỳ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi.

Hạn chế đau nhức và sưng phù

Hạn chế đau nhức và phù chân là một trong những công dụng của củ dền - Ảnh minh họa: Internet

Nhức đầu, đau lưng, phù chân là tình trạng phổ biến mà hầu hết mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Để hạn chế tình trạng khó chịu này, bạn có thể dùng củ dền vì chúng có chứa betain, một chất chống viêm mạnh, giúp giảm bớt các triệu chứng sưng và đau vô cùng hữu hiệu.

Ngăn ngừa loãng xương

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị loãng xương cao hơn hơn so với những người khác. Đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu lựa chọn thực phẩm giàu canxi để ngăn ngừa tình trạng này.

Trong số những thực phẩm tốt cho xương, củ dền giàu canxi và silic cần thiết cho cơ thể nhất. Vì vậy, mẹ bầu thường xuyên dùng loại củ này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng hao hụt canxi, giảm nguy cơ loãng xương.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có nhiễm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus... Đặc biệt, trong thời gian mang thai, nhiệm vụ bảo vệ này càng quan trọng hơn để đảm bảo cho thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Để cải thiện hệ miễn dịch trong thời gian này, bạn thêm củ dền vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi đây là loại củ rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng miễn dịch, từ đó đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé luôn an toàn.

Giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, trong củ đền có hàm lượng cao axit folic, chất cần thiết cho sự phát triển của mô cơ thể. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương sống của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chính vì thế, việc mẹ dùng củ dền thường xuyên trong thời gian mang thai sẽ hạn chế nguy cơ trẻ bị dị tật chẳng hạn như nứt đốt xương sống.

Lọc máu

Củ dền giúp thanh lọc máu rất tốt cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Củ dền có chức năng lọc máu, điều này rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Bởi vì nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho bé yêu đồng thời tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Khi mang thai, việc ăn nhiều đồ ngọt có thể làm cho lượng đường trong máu của mẹ bầu tăng đột biến. Để có thể giải tỏa cơn thèm ngọt mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn có thể dùng củ dền.

Củ dền cũng có vị ngọt nhưng có lượng đường khá thấp. Điều này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả, đặc biệt là đối với những phụ nữ mắc chứng đái tháo đường thai kỳ.

Một số tác dụng phụ cần lưu ý

- Hàm lượng natri có trong củ dền có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược trong thời gian mang thai.

- Củ dền có chứa betain, có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khác trong khi mang thai.

Sử dụng quá nhiều củ dền có thể gây ra buồn nôn - Ảnh minh họa: Internet

- Hàm lượng oxalat cao trong củ dền có thể gây sỏi thận.

Với những lợi ích tuyệt vời mà củ dền mang dến cho phụ nữ mang thai nói trên, hy vọng các mẹ sẽ dùng chúng với số lượng hợp lý để đạt được hiểu quả tốt nhất. Ngoài ra, tốt nhất trước khi ăn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!