Biết 6 lợi ích bất ngờ này, bà bầu sẽ thêm nho khô vào danh sách món ăn vặt bổ dưỡng
Giá trị dinh dưỡng từ trái nho khô
Nho khô là món ăn vặt ưa thích của nhiều người không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Anh, New Zealand, Úc, Canada, Ireland... Ở nước ta, Ninh Thuận là vùng trồng nho nổi tiếng với nhiều giống nho xanh, nho đỏ có giá trị dinh dưỡng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu.
Ngoài nho tươi, nho khô cũng là món ăn ngon, có thể bảo quản và sử dụng lâu dài. Từ xa xưa, nho khô được mệnh danh là món quà của thượng đế với công dụng cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, trong 100g nho khô có chứa: 299kcal; 79,32g carbohydrate; 3,30g protein; 4,5g chất xơ; 0,25g chất béo; 65,18g đường. Một số vitamin thiết yếu trong nho khô như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin K, folate cùng các khoáng chất canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho.
Bà bầu ăn nho khô có tốt không?
Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng cao khiến nhiều chị em thường có cảm giác thèm ăn trong thai kỳ. Theo trang MomJunction, nho khô là một trong những loại trái cây sấy giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của chị em khi bầu bí. Thay vì ăn các món ăn ngọt không lành mạnh, mẹ bầu hãy thưởng thức thực phẩm này và sử dụng trong chế biến nhiều món ăn như salad hoặc pha nước nho khô.
Thường xuyên ăn nho khô trong thai kỳ, bà bầu sẽ nhận được 6 lợi ích tốt cho sức khỏe dưới đây:
Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Khi mang thai, bà bầu có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu máu do thiếu sát. Lượng sắt dồi dào trong quả nho khô sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu cho cơ thể bà bầu, thúc đẩy quá trình sản sinh hemoglobin. Ngoài ra, vitamin C trong quả nho khô còn còn hỗ trợ tối đa quá trình hấp thu sắt trong cơ thể bà bầu.
Trị táo bón
Chất xơ trong quả nho khô có tác dụng làm dịu các chuyển động ruột, giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Tình trạng táo bón và các vấn đề về tiêu hóa ở mẹ bầu sẽ được cải thiện rõ rệt.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Triệu chứng sưng nướu phổ biến trong thai kỳ sẽ khiến nhiều bà bầu mệt mỏi, ăn không ngon. Nho khô giàu hàm lượng axit oleanolic, canxi giúp hàm răng mẹ bầu chắc khỏe, cải thiện tình trạng sưng đau.
Ngăn ngừa ung thư, phòng tránh bệnh tim mạch
Các chất chống oxy hóa mạnh trong nho khô sẽ làm giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và các bệnh tim mạch ở bà bầu.
Cung cấp năng lượng
Bà bầu hãy thưởng thức nho khô khi cảm thấy uể oải, thiếu sức sống. Lượng đường tự nhiên trong loại trái cây sấy này sẽ cung cấp năng lượng tức thì cho chị em.
Tốt cho hệ xương, tăng cường thị lực thai nhi
Bà bầu ăn nho khô sẽ giúp thai nhi nhận được nhiều dưỡng chất hiếm có. Hàm lượng vitamin A giúp phát triển thị lực thai nhi, can xi giúp hệ thương thai nhi thêm chắc khỏe.
Biết được những ích lợi từ quả nho khô, bà bầu nên thêm vào danh sách món ăn vặt ưa thích hàng ngày để tốt cho cả mẹ và con.
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi...
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên...
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều...
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng...