Bé gái 5 tuổi bị chó nhà nặng hơn 20kg cắn liên tiếp vào đầu và mặt
Theo thông tin từ báo Dân trí, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn.
Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 45 tuổi ở Hà Nội bị chính chó nhà cắn vào tay. Con vật chỉ nặng khoảng 5-6kg đã chết ngay sau đó - dấu hiệu đáng ngờ có thể liên quan đến bệnh dại.
Bệnh nhân lập tức đến cơ sở y tế gần nhà để xử trí và tiêm vaccine. Tuy nhiên, do có tiền sử lupus ban đỏ - bệnh tự miễn gây rối loạn miễn dịch - chị được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi sát quá trình tiêm, phòng ngừa sốc phản vệ hoặc biến chứng.
Bác sĩ Trần Quang Đại cho biết: "Với bệnh nhân có rối loạn miễn dịch như lupus, việc tiêm phòng dại cần thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ năng lực cấp cứu".
Hiện bệnh nhân đã hoàn tất phác đồ tiêm và sức khỏe ổn định.
Theo thông tin từ báo Người Lao Động, trường hợp thứ hai là bé gái 5 tuổi ở Hà Nội, bị chó nhà nặng hơn 20kg tấn công vào vùng đầu - mặt, khu vực gần hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ lan truyền virus nếu con vật mang mầm bệnh.
Khi nhập viện, bé có hơn 10 vết thương, trong đó có một vết sâu in rõ dấu răng chó. Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, khâu hở khoảng 10 mũi để dẫn lưu dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
BS Phạm Văn Tỉnh, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống chia sẻ: "Nhiều người nghĩ khâu kín sẽ mau lành, nhưng với vết cắn, khâu hở giúp theo dõi và ngừa biến chứng tốt hơn".
Trẻ đang được theo dõi và tiếp tục phác đồ tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại.
Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cảnh báo với chó nhà nuôi, kể cả chó nhỏ, nếu không được tiêm vắc-xin định kỳ, vẫn có thể mang virus dại. Virus dại có thể lây qua vết cắn và tỉ lệ tử vong lên tới 100% nếu bệnh nhân phát cơn dại.
Mùa hè cũng là thời điểm bệnh dại dễ bùng phát, nắng nóng khiến chó dễ kích động. Bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi, không thả rông chó mèo; nếu đưa chó ra ngoài, phải đeo rọ mõm.
Không để trẻ nhỏ tiếp xúc gần với chó lớn khi không có người giám sát. Khi bị chó cắn, kể cả chó đã được tiêm phòng, cần đến cơ sở y tế để được xử trí và tiêm phòng đúng phác đồ.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...