Bất ngờ: Dùng chất béo này trong món ăn, đánh bại gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Bệnh viện Nghiên cứu IRCCS, Bệnh viện Bách khoa Bari, Trường ĐH Bari Aldo Moro (Ý), ĐH Sydney và Bệnh viện Royal Prince Alfred (Úc) cho thấy việc ăn dầu ô liu nguyên chất chỉ có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ.
Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, dầu ô liu, một trong những thành tố quan trọng trong bữa ăn Địa Trung Hải - kiểu ăn "lành mạnh nhất thế giới" - từ lâu đã được biết đến là có lợi cho sức khỏe, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch và một số bệnh khác.
Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về ảnh hưởng của nó lên bệnh gan nói chung, đặc biệt là gan nhiễm mỡ không do rượu, một trong những vấn đề chuyển hóa phổ biến nhất thế giới.
Người bị gan nhiễm mỡ thường được khuyên hạn chế các thực phẩm béo, ngọt, giàu carbohydrate tinh chế. Tuy vậy, không phải chất béo nào cũng thế.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu sức khỏe chi tiết của 2.436 tình nguyện viên, chia làm các nhóm tiêu thụ dầu ô liu thấp, trung bình và cao.
Kết quả cho thấy người thừa cân, béo phì tiêu thụ càng nhiều dầu ô liu thì tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ càng thấp. Những người đã lỡ bị bệnh thì sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn thông qua việc cải thiện khả năng trao đổi chất.
Chỉ có một nhược điểm là lợi ích này không được quan sát thấy ở người có cân nặng bình thường.
Nhóm nghiên cứu khuyến nghị những người có chỉ số BMI (cân nặng chia cho bình phương chiều cao) trên 25 nên bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn hàng ngày.
Nguy cơ bệnh giảm tối đa khi tiêu thụ tới 85 g dầu ô liu hàng ngày (khoảng 7 muỗng súp). Trong khi đó, với 4 muỗng dầu ô liu/ngày, nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi sẽ giảm từ 33% xuống còn 8,8%.
Tác dụng có lợi của dầu ô liu được cho là bắt nguồn từ các axit béo không bão hòa đơn, được phát huy mạnh mẽ trong tất cả các thí nghiệm.
Một số thực phẩm chứa axit béo không bão hòa đơn khác bao gồm cá dầu, một số loại hạt, dầu hướng dương, dầu mè...
Dầu ô liu là một loại dầu có thể bị biến chất ở nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu ăn bạn chỉ nên sử dụng trong các món salad hay bổ sung vào món ăn đã nấu chín.
Đáng chú ý, lợi ích càng tăng thêm ở người ăn theo kiểu Địa Trung Hải. Đó là một chế độ ăn đa dạng rau và trái cây, cá, đậu, hạt, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, mì nâu, yến mạch...).
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...