Bác sĩ Nhi giải đáp: Có nên cho trẻ uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng?
Vitamin C là loại chất giúp trẻ hấp thu sắt và canxi hiệu quả từ các loại thực phẩm. Nếu thiếu vitamin C trẻ thường có các dấu hiệu như: Mệt mỏi, biếng ăn, mụn nhọt, rôm sảy, dị ứng, mẩn ngứa, phát ban, lợi sưng, dễ chảy máu chân răng, lở miệng, nhiệt miệng... Theo đó, từ trước đến nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều hướng dẫn và cho con uống vitamin C khi bị ốm để nhanh khỏe hơn.
Tuy nhiên, lại có một số ý kiến cho rằng việc uống thêm vitamin C không giúp tăng sức đề kháng và không có tác dụng phòng ngừa hay giúp giảm nhanh cơn cảm cúm như nhiều người nghĩ, thậm chí dùng vitamin C liều cao còn có thể gây tiêu chảy. Điều này khiến các bậc phụ huynh rất hoang mang và thắc mắc.
Vậy trẻ uống vitamin C có tăng cường sức đề kháng?
Giải đáp vấn đề này trong chương trình giao lưu trực tuyến cùng báo điện tử Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, mặc dù vitamin C cũng phần nào giúp cho trẻ tăng sức đề kháng nhưng cũng không thể bằng các loại thức ăn và lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày.
Theo đó, nếu hàng ngày bé đã ăn đủ rau xanh và đa dạng các loại dưỡng chất từ thực và động vật thì không cần thiết phải uống vitamin C nữa. Chính vì thế, trường hợp bố mẹ muốn tăng sức đề kháng cho trẻ thì điều cần thiết nhất là phải cho con đi chích ngừa đầy đủ các mũi kháng sinh theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đồng thời, cho con ăn uống đa dạng các loại chất dinh dưỡng, uống nước đầy đủ và ngủ đủ giấc.
Bố mẹ có thể bổ sung vitamin C cho con từ nguồn nào?
Bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ, bố mẹ có thể bổ sung vitamin C từ các loại trái cây tươi như nước cam, chanh, quýt và rau xanh như bông cải xanh, khoai tây, rau cải, cà chua... Nó cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, vitamin C là hợp chất không thể tự tổng hợp, không bền, dễ tan trong nước nên không được tích lũy trong cơ thể. Đồng thời, nó còn dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên thức ăn chế biến sẵn hoặc để lâu dễ bị mất đi, do vậy, vitamin C cần được cung cấp hàng ngày.
Theo đó, vitamin C sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thường gặp do vi khuẩn, virus gây ra: cảm cúm, sốt virus, tay chân miệng, thủy đậu, sốt do nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp, hen suyễn…
>>> Xem thêm: Phòng bệnh cho trẻ mầm non mùa tựu trường cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...