Bác sĩ nhắc nhở bệnh nhân cao huyết áp cần phải cảnh giác với 5 loại thực phẩm chay này nếu không muốn bệnh trở nặng
Mới đây, các bác sĩ cũng nhắc nhở bệnh nhân cao huyết áp không chỉ chú ý đến việc ăn thịt mỡ mà còn phải lựa chọn cẩn thận 5 loại thực phẩm chay.
Bác sĩ giải thích rằng mặc dù chế độ ăn chay thường được coi là lựa chọn ăn uống lành mạnh nhưng không phải tất cả chế độ ăn chay đều phù hợp với những người bị huyết áp cao.
Đầu tiên, một số sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và sữa đậu nành , tuy giàu protein và chất xơ nhưng cũng chứa hàm lượng natri cao.
Lượng natri cao có thể dẫn đến giữ nước trong cơ thể và làm tăng gánh nặng cho huyết áp. Vì vậy, bệnh nhân tăng huyết áp nên thận trọng khi lựa chọn sản phẩm từ đậu nành.
Tiếp theo, bác sĩ đề cập đến các loại hạt. Các loại hạt rất giàu chất béo và protein lành mạnh, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, các loại hạt cũng chứa hàm lượng phốt pho cao hơn và ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Những người bị huyết áp cao nên tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải và tránh ăn quá nhiều.
Ngoài ra, các bác sĩ còn đề cập đến ngũ cốc nguyên hạt và rau củ. Ngũ cốc nguyên hạt và rau củ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một số loại ngũ cốc nguyên hạt và rau quả cũng chứa hàm lượng kali cao hơn. Lượng kali nạp vào cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và không phù hợp với bệnh nhân tăng huyết áp.
Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp nên chú ý ăn uống vừa phải, tránh ăn quá nhiều khi lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt và rau quả.
Cuối cùng bác sĩ nhắc tới rong biển và tảo bẹ . Rong biển và tảo bẹ rất giàu iốt và chất xơ, có lợi cho chức năng tuyến giáp và hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, rong biển và tảo bẹ cũng chứa hàm lượng natri cao hơn. Lượng natri cao có thể dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp nên lựa chọn cẩn thận khi tiêu thụ rong biển, tảo bẹ
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.