Bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe cho người giàu Mỹ: "Đây là loại quả số một tôi chọn ăn để sống thọ"
Bác sĩ Neil Paulvin là chuyên gia hàng đầu về y học tái tạo và trường thọ. Ông đã hỗ trợ rất nhiều người giàu có và nổi tiếng bao gồm các giám đốc điều hành Fortune 500, vận động viên Olympic và những người nổi tiếng hạng A trong việc tối ưu hóa sức khỏe của họ.
Là một nhà nghiên cứu về tuổi thọ, bác sĩ Neil Paulvin đã dành hơn 20 năm để giúp mọi người phát triển những thói quen lành mạnh để sống lâu hơn. Và trong quá trình làm việc, có rất nhiều người hỏi ông rằng "ăn gì để sống lâu?".
Bác sĩ Neil Paulvin từng giúp nhiều người giàu có và nổi tiếng tối ưu hóa sức khỏe của họ.
Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu, bác sĩ Neil Paulvin cho biết loại thực phẩm nào cũng có lợi cho sức khỏe nhưng theo ông, việt quất là một thực phẩm hàng đầu trong việc tăng tuổi thọ. Chúng ngon lành, ít calo lại chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng giống như một bộ áo giáp.
Dưới đây là những lý do tại sao bác sĩ Neil Paulvin ví việt quất là "thần dược" kéo dài sự sống:
1. Chúng củng cố tế bào
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa tổn thương thêm và tham gia vào các quá trình sửa chữa DNA - và quả việt quất có rất nhiều chất này. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao được gọi là anthocyanin, thứ khiến chúng có màu xanh lam.
Ngoài việc tạo ra màu sắc sống động, anthocyanin còn được cho là có tác dụng cải thiện hiệu suất nhận thức và chức năng mạch máu.
2. Chúng rất tốt cho thị lực
Một cốc quả việt quất chứa 16% giá trị vitamin C hàng ngày, giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và giảm căng thẳng oxy hóa tế bào ở võng mạc, về cơ bản làm cho mắt bạn ít bị suy giảm hơn.
Việt quất là loại quả được bác sĩ Neil Paulvin đánh giá là giúp tăng tuổi thọ. (Ảnh minh họa)
3. Chúng giúp phục hồi cơ bắp
Dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng việt quất đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm tổn thương cơ và đau nhức.
Vitamin C trong quả mọng cũng thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tăng sản xuất collagen, mô kết nối xương và cơ bắp của bạn. Một cốc quả việt quất chứa 24% giá trị vitamin K hàng ngày, giúp xây dựng xương và hỗ trợ quá trình đông máu.
4. Chúng tăng cường sức khỏe não bộ
Cùng với những lợi ích về thể chất, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não rất quan trọng đối với trí thông minh.
Một nghiên cứu trên 16.000 người cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến việc trì hoãn sự lão hóa tinh thần tới hai năm rưỡi.
5. Chúng làm giảm viêm
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể giúp giảm viêm và các yếu tố nguy cơ bổ sung đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.
Quả việt quất cũng có tác dụng prebiotic giúp điều chỉnh vi khuẩn, giảm viêm ruột và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
6. Chúng làm giảm cholesterol
Vì quả việt quất có nhiều chất xơ hòa tan nên chúng giúp loại bỏ mật trong ruột của chúng ta, cũng như những thứ như axit béo, muối, kim loại và bilrubin - một chất được tạo ra từ sự phân hủy của hồng cầu.
Quá trình này có thể làm giảm cholesterol xấu và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cách ăn quả việt quất để đạt hiệu quả cao
Thêm việt quất vào sinh tố, yến mạch, sữa chua,... đều ngon và bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Có một số cách để kết hợp quả việt quất vào chế độ ăn uống của bạn. Bác sĩ Neil Paulvin thường thích thêm chúng vào món salad và sinh tố, ăn vặt giữa các bữa ăn hoặc trộn chúng vào bột yến mạch.
Mặc dù bạn có thể tận dụng tối đa quả việt quất bằng cách ăn sống và một số nghiên cứu cho thấy rằng nướng và đun nóng sẽ làm giảm số lượng anthocyanin, nhưng tiêu thụ chúng dưới mọi hình thức (như khô hoặc đông lạnh) vẫn sẽ mang lại lợi ích.
Dù vậy, quả việt quất chỉ góp một phần nhỏ vào việc tăng tuổi thọ. Bạn cần đảm bảo có chế độ ăn uống phong phú và đa dạng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng để giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và lâu dài hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...