Thời khắc chuyển dạ luôn là nỗi ám ảnh với những mẹ bầu đã sinh con và là nỗi sợ lớn nhất của người đang bước vào những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ, kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn bằng cách ăn các loại thực phẩm rất dễ tìm kiếm dưới đây:

Dứa

Đây là loại thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế ăn trong quá trình mang thai nhưng lại rất có ích trong quá trình sinh nở. Bởi, trong dứa có chứa chất bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung của mẹ, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Theo đó, các mẹ bầu ăn hoặc uống dứa tươi được cho là rất tốt để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, đặc biệt cần thiết với mẹ bầu đã quá ngày sinh nở. Cần lưu ý, chỉ nên ăn dứa vào những tuần cuối của thai kỳ bởi chất bromelain có trong dứa sẽ gây khó chịu, dễ bị tiêu chảy.

Sắp tới ngày sinh, mẹ bầu có thể ăn dứa, chè vừng đen, nước dừa nóng… để "kích thích chuyển dạ" (Ảnh: Internet).

Chè mè đen

Trong mè đen có chứa dầu, protein, vitamin E, axit folic, có tác dụng bổ máu và cực kì tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm đẹp da và tóc cũng như kích thích quá trình sinh nở cho mẹ bầu. Theo đó, từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ bầu có thể nấu mè đen với sắn dây để tạo ra một loại chè bổ dưỡng, thơm ngon và ăn khoảng 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm sẽ rất tốt cho quá trình chuyển dạ.

Nước lá tía tô

Đây là loại thức uống có công dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cho cổ tử cung của mẹ mở nhanh hơn khi sinh nở. Thế nhưng, mẹ bầu chỉ nên uống nước lá tía tô khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên, nên nấu nước lá tía tô đặc để có hiệu quả tốt nhất, mỗi lần sau khi nấu xong, nên để nguội rồi uống liên tục thay nước khoảng 0,5 – 1 lít.

Rau húng quế

Những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể thêm loại rau thơm này vào bữa ăn hàng ngày thêm đậm đà. Bởi, rau húng quế có tác dụng giúp cho bà bầu những tuần cuối dễ dàng sinh nở hơn rất nhiều, thời gian chuyển dạ được rút ngắn lại và giúp mẹ bầu vượt qua cơn chuyển dạ đau đớn một cách nhanh chóng.

Húng quế là loại rau thơm này sẽ giúp các bữa ăn của mẹ thêm đậm đà hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng húng quế trong những tuần cuối thai kỳ (Ảnh: Internet).

Cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có chất làm co giãn cổ tử cung, điều này sẽ giúp việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng, mẹ bầu cũng cần phải chú ý chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối của thai kỳ thì mới tốt.

Trà cam thảo

Trong Đông y, cam thảo là một vị thuốc bổ quen thuộc. Đồng thời, nó có vai trò hỗ trợ những cơn co thắt đến sớm, đến nhanh, đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dạ, sinh con diễn ra nhanh hơn.  

Nước dừa nóng

Nước dừa là thức uống rất tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Theo đó, khi cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt thì mẹ bầu nên uống một cốc nước dừa nóng và ăn thêm một quả trứng luộc. Hai loại thực phẩm này sẽ giúp cổ tử cung mở rộng nhanh hơn. Tuy chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của nước dừa nóng và trứng luộc nhưng đó cũng là những thực phẩm mẹ nên thử.