Bà bầu ăn dưa lê: Dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, trí tuệ vượt trội cho con
Dưa lê thuộc nhóm cây trồng họ Cucumis melo, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Từ tháng 6 trở đi, dưa lê bắt đầu vào mùa. Dưa lê khi chín có vị ngọt mát, thơm ngon. Quả dưa lê rất giàu vitamin (A, B, C…), chứa nhiều chất khoáng quan trọng cho cơ thể như natri, kali, magie và hoàn toàn không chứa cholesterol.
Dưa lê còn chứa hàm lượng chất xơ, beta – caroten và axit folic cao rất tốt cho sức khỏe mọi người và phụ nữ đang mang thai.
Bà bầu ăn dưa lê có tốt không?
Dưa lê là loại quả lành tính, vị mát, dễ ăn. Vào mùa hè, bà bầu ăn dưa lê thường xuyên sẽ được hưởng những lợi ích tuyệt vời sau:
Phòng ngừa dị tật thai nhi
Giai đoạn trước và trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu cực kỳ quan trọng. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật hệ thần kinh, đề phòng những biến chứng không mong muốn ở não bộ và tủy sống. Ngoài việc bổ sung qua viên uống tổng hợp, mẹ bầu có thể ăn nhiều dưa lê để tốt cho thai nhi.
Làm đẹp da
Trong dưa lê chứa nhiều vitamin C rất tốt cho da dẻ chị em trong thời kỳ bầu bí. Loại vitamin chống oxy hóa này giúp tăng nồng độ collagen giúp da dẻ mẹ bầu khỏe khoắn và đều màu hơn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ tốt lượng sắt trong cơ thể, làn da chị em cũng trở nên hồng hào, đầy sức sống.
Ngăn ngừa táo bón thai kỳ
Chất xơ trong dưa lê giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa chứng táo bón.
Cải thiện tình trạng chuột rút
Theo nghiên cứu, nguyên nhân bà bầu bị chuột rút trong các giai đoạn tam cam cá nguyệt là do thiếu hụt magie. Hàm lượng magie trong dưa lê sẽ hỗ trợ cung cấp đủ nhu cầu cho mẹ bầu, giúp hạn chế chứng chuột rút khó chịu khi mang thai.
Chữa mất ngủ
Một cốc dưa lê xay hoặc ép không chỉ giúp bà bầu giải nhiệt trong ngày hè nóng bức mà còn giúp chị em có giấc ngủ sâu hơn. Các dưỡng chất trong dưa lê sẽ giúp bà bầu cải thiện được tình trạng khó thở, giúp cơ thể thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ.
Kiểm soát cân nặng
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng loại quả này chỉ chứa 64 calo. Dưa lê còn không chứa chất béo, không nhiều đường nên bà bầu có thể thoải mái ăn mà không sợ bị tăng cân.
Với những công dụng nói trên, chị em trong giai đoạn bầu bí có thể thường xuyên ăn dưa lê khi vào mùa mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.