Bà bầu ăn dưa lê: Dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, trí tuệ vượt trội cho con
Dưa lê thuộc nhóm cây trồng họ Cucumis melo, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Từ tháng 6 trở đi, dưa lê bắt đầu vào mùa. Dưa lê khi chín có vị ngọt mát, thơm ngon. Quả dưa lê rất giàu vitamin (A, B, C…), chứa nhiều chất khoáng quan trọng cho cơ thể như natri, kali, magie và hoàn toàn không chứa cholesterol.
Dưa lê còn chứa hàm lượng chất xơ, beta – caroten và axit folic cao rất tốt cho sức khỏe mọi người và phụ nữ đang mang thai.
Bà bầu ăn dưa lê có tốt không?
Dưa lê là loại quả lành tính, vị mát, dễ ăn. Vào mùa hè, bà bầu ăn dưa lê thường xuyên sẽ được hưởng những lợi ích tuyệt vời sau:
Phòng ngừa dị tật thai nhi
Giai đoạn trước và trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu cực kỳ quan trọng. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật hệ thần kinh, đề phòng những biến chứng không mong muốn ở não bộ và tủy sống. Ngoài việc bổ sung qua viên uống tổng hợp, mẹ bầu có thể ăn nhiều dưa lê để tốt cho thai nhi.
Làm đẹp da
Trong dưa lê chứa nhiều vitamin C rất tốt cho da dẻ chị em trong thời kỳ bầu bí. Loại vitamin chống oxy hóa này giúp tăng nồng độ collagen giúp da dẻ mẹ bầu khỏe khoắn và đều màu hơn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ tốt lượng sắt trong cơ thể, làn da chị em cũng trở nên hồng hào, đầy sức sống.
Ngăn ngừa táo bón thai kỳ
Chất xơ trong dưa lê giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa chứng táo bón.
Cải thiện tình trạng chuột rút
Theo nghiên cứu, nguyên nhân bà bầu bị chuột rút trong các giai đoạn tam cam cá nguyệt là do thiếu hụt magie. Hàm lượng magie trong dưa lê sẽ hỗ trợ cung cấp đủ nhu cầu cho mẹ bầu, giúp hạn chế chứng chuột rút khó chịu khi mang thai.
Chữa mất ngủ
Một cốc dưa lê xay hoặc ép không chỉ giúp bà bầu giải nhiệt trong ngày hè nóng bức mà còn giúp chị em có giấc ngủ sâu hơn. Các dưỡng chất trong dưa lê sẽ giúp bà bầu cải thiện được tình trạng khó thở, giúp cơ thể thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ.
Kiểm soát cân nặng
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng loại quả này chỉ chứa 64 calo. Dưa lê còn không chứa chất béo, không nhiều đường nên bà bầu có thể thoải mái ăn mà không sợ bị tăng cân.
Với những công dụng nói trên, chị em trong giai đoạn bầu bí có thể thường xuyên ăn dưa lê khi vào mùa mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không thưa bác sĩ? Độc giả Quang Hải
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây có phải là dấu hiệu của bệnh ho gà hay chỉ là ho thông thường?
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi có thể dùng thuốc nào để chữa dứt điểm bệnh này? Độc giả Thúy Hạnh
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì đối với sức khỏe của bé không? Độc giả Minh Huy