Bổ sung rau xanh, trái cây và các loại hạt

Chất xơ trong rau xanh có thể làm giảm bớt những tác dụng tiêu cực của mỡ thừa từ các thực phẩm như thịt, bánh chưng, bánh tét… Đặc biệt: nấm, nấm chứa ít calo lại giàu vitamin B rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân.

Trái cây nên chọn loại ít ngọt hoặc ngọt vừa như táo, đu đủ, cam… để bổ sung vitamin, thanh lọc cơ thể sau những buổi “tiệc tùng, nhậu nhẹt”.

Ảnh minh họa: Internet

Các loại hạt: không chỉ để nhâm nhi cho vui miệng mà thực chất nó có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ví dụ: Hạt dưa có chứa protid, một thành phần thiết yếu cho hệ thần kinh và sự phát triển của cơ, máu và xương. Ăn một ít hạt dưa mỗi ngày có thể làm tăng trí nhớ và bảo vệ khỏi bệnh tim mạch vành. Hạt bí có chất tốt cho hệ miễn dịch và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, nhất là vào dịp Tết mọi người thường ngủ ít và thất thường hơn mọi ngày. Hạt hướng dương có thể làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường tái tạo các tế bào trí nhớ, trong khi hạt điều giúp ngừa các bệnh tim mạch vành, tốt cho đường huyết và giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống đủ nước

Đầu năm mới mọi người thường mải vui chơi đến nỗi quên cả cơn khát. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể được thanh lọc và tránh mất nước. Ngoài ra, hạn chế ăn quá nhiều muối.

Ăn uống cân đối

Ảnh minh họa: Internet

Bí kíp của ăn ngon “thả ga” không phải là ăn thật nhiều một món, mà là ăn được nhiều món ngon khác nhau với lượng vừa đủ. Cụ thể:

Bánh chưng, bánh tét: là món ăn truyền thống với đầy đủ thịt, mỡ, nếp,... rất giàu năng lượng. Trong một bữa ăn chỉ nên dùng 200g (tương đương khoảng 1/8 của bánh) với ít dưa muối. Ngoài ra, không nên ăn thêm nguồn tinh bột nào khác như cơm, bánh mì, miến, xôi,…

Thịt, cá giàu đạm : Những món ăn ngày Tết như giò heo nấu măng nên nấu nhiều măng hơn, thịt kho đông, kho tàu,…nên ăn kèm dưa hành, dưa chua, rau luộc, nên ăn nhiều cá để để hạn chế sự hấp thu chất béo, giúp ngon miệng, đỡ ngán do ngày Tết các món ăn thường chứa nhiều dầu mỡ, quay, chiên…

Thịt gà là món ăn tốt cho việc kiểm soát cân nặng, nên chọn phần nạc tránh phần da, mỡ.

Giò lụa, giò thủ chứa nhiều muối, nhiều năng lượng nên ăn vừa phải.

Bánh ngọt : Là những món không thể thiếu trong ngày Tết, bánh quy, chocolate cũng có thể ăn được nhưng không nên quá 100g/ngày. Nên thay bằng các loại trái cây ít ngọt.

Mứt: Nên thay các loại mứt nhiều năng lượng bằng các loại mứt ít năng lượng hơn như mứt gừng, khoai lang,… nhưng cũng nên ăn vừa phải.

Vận động

Ảnh minh họa: Internet

Ngày Tết năng lượng được nạp nhiều nhưng tiêu hao thì ít ỏi khiến mỡ thừa dần được tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ trắng, chủ yếu tích tụ xung quanh nội tạng và dưới da, đặc biệt vùng eo, bụng khiến cơ thể khiến cơ thể béo lên. Vì vậy, vận động là không thể thiếu để tránh tăng cân dịp Tết. Nên duy trì vận động hằng ngày ít nhất 30 phút đi bộ, vào buổi sáng chẳng hạn, đi lại sau bữa ăn, đi thang bộ hay thang máy…

Thay đổi thói quen

Các chị em nội trợ thường ăn hết hoặc hâm đi, hâm lại, cất giữ thức ăn còn thừa trong tủ lạnh lâu ngày với tâm lý “bỏ uổng, mang tội” không tốt cho sức khỏe. Việc nêm đi nêm lại nhiều lần làm gia tăng lượng dầu mỡ, đường, bột ngọt, mắm muối,… khiển cho cơ thể sau Tết đã béo càng béo hơn, nguy cơ không tốt cho tim mạch, tăng huyết áp, tăng đường huyết,…

Để năm mới thực sự có ý nghĩa cả về thể chất và tinh thần, mỗi chúng ta cần duy trì cân nặng “nên có” kiểm soát cân nặng hiệu quả cho người thừa cân, béo phì qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, phối hợp với lối sống lành mạnh, vận động thể lực đều đặn, vừa sức tránh tăng cân, đảm bảo cho một năm mới “Sức khỏe dồi dào, tấn tài tấn lộc, vạn sự như ý”.