Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ?
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, chuối được xem là thực phẩm dễ ăn, hoạt chất pectin trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa.
Chuối còn có khả năng trung hoà axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng, viêm loét dạ dày và đường ruột. Bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Trong đu đủ chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Bác sĩ khuyến nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.
Không ít người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày.
Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của HP (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn, không được ăn khi đói.
Bác sĩ Nam thông tin thêm, gừng từ lâu được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có trong gừng như tacpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng
Xoài sống và xoài chín: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng được ca ngợi vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng cụ thể và tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe có thể khác nhau tùy thuộc vào việc xoài được tiêu thụ ở trạng thái chưa chín (thô) hay chín.
Mận chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm cân nhưng sao ăn nhiều lại mọc mụn? Bí quyết ăn mận...
Mận là một trong những loại quả quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên bên cạnh các lợi ích tốt cho sức khỏe nhiều người cũng thắc mắc tại sao ăn nhiều lại nổi mụn.
Cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao
Khi chế biến đậu phụ, người ta thường cho thạch cao vào để tăng sản lượng, tăng doanh thu. Điều này đúng không và làm sao để phân biệt đậu nguyên chất hay chứa thạch cao? (Thùy, 35 tuổi, Hà Nội)
Ý nghĩa việc thêm quả quất vào nước mía, thật sự uống nhiều không gây nóng?
Chỉ cần uống 2 cốc nước mía/ngày là đã đủ lượng đường được khuyến cáo dùng cho một người trưởng thành.