Ăn đu đủ nhất định đừng vứt bỏ bộ phận quý giá này, tận dụng sẽ có "liều thuốc bổ" cho trái tim
Đu đủ được biết đến là loại quả mọng nước, ngọt ngào và rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa. Nhưng nhiều người không biết rằng phần hạt đu đủ cũng là một "vị thuốc", hầu hết chúng ta đều loại bỏ chúng khi ăn.
Hạt đu đủ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống theo nhiều cách: Xay nhuyễn hạt đu đủ rồi thêm vào món sinh tố, món salad, hoặc cũng có thể sử dụng chúng làm gia vị cho nhiều món ăn.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Rachael Link (Đại học New York, Mỹ) chia sẻ, hạt của loại quả này không những có thể ăn bình thường mà còn rất bổ dưỡng.
Phụ nữ ăn hạt đu đủ có thể nhận được nhiều tác dụng tích cực đối với sắc đẹp. Hạt đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của da và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ trở thành "liều thuốc" cho trái tim cực kỳ hiệu quả. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như hợp chất phenolic, trong hạt đu đủ có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những loại hạt này cũng có thể giúp giảm mức cholesterol và duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Hạt đu đủ có thể bồi bổ cho tim mạch như thế nào?
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Hạt đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và các hợp chất phenolic. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương mạch máu và giảm viêm.
2. Giảm mức cholesterol
Hạt đu đủ đã được chứng minh là có đặc tính làm giảm cholesterol. Chúng chứa các hợp chất như flavonoid và polyphenol có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu - đây vốn dĩ là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ra bệnh tim.
3. Hỗ trợ điều hòa huyết áp
Loại hạt này chứa kali, chất rất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Kali giúp chống lại tác dụng của natri, thúc đẩy kiểm soát huyết áp tốt hơn và giảm căng thẳng cho tim.
4. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Hạt đu đủ chứa các enzym như papain hỗ trợ tiêu hóa, đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thụ hiệu quả. Điều này có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
5. Quản lý cân nặng
Duy trì cân nặng khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Hạt đu đủ có thể giúp kiểm soát cân nặng do hàm lượng chất xơ cao, có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm ăn quá nhiều.
6. Giải độc
Giải độc hiệu quả có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại có thể gây ra bệnh tim. Hạt đu đủ có đặc tính giải độc tự nhiên giúp làm sạch gan và cải thiện chức năng của gan, do đó tăng cường khả năng xử lý độc tố của cơ thể.
7. Cải thiện lưu thông máu
Các chất dinh dưỡng trong hạt đu đủ, bao gồm magie và folate, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn, đảm bảo oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp hiệu quả đến tim và các cơ quan quan trọng khác.
Lưu ý khi sử dụng hạt đu đủ
- Mọi người phải tiêu thụ hạt đu đủ ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.
- Việc bổ sung hạt đu đủ vào chế độ ăn, kết hợp cùng với lối sống cân bằng có thể là một cách để thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
- Bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thay đổi về chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn đang có bệnh mãn tính.
Theo Onlymyhealth, NDTV
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn...
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có...
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...