Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đưa tin về nhiều trường hợp nhiễm sán, nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh sống từ động vật.

Đơn cử ngày 31-7, thông tin từ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã chuẩn đoán bệnh nhân 1 bệnh nhân 50 tuổi, sau hai ngày ăn lòng heo, tiết canh bị viêm màng não do liên cầu lợn, biến chứng điếc hai tai. Sau điều trị, bệnh nhân đã ổn định, song thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.

Sau thông tin này, nhiều người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại trước món ăn này. Dẫu vậy, không ít người đặt câu hỏi: Liệu khi ăn tiết canh từ dê, vịt, heo... nhà tự nuôi và làm có giảm thiểu rủi ro sức khỏe?

Trả lời thắc mắc trên, chuyên gia công nghệ thực phẩm PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng ngay cả gà, vịt heo nuôi ở bất cứ đâu đều có nguy cơ nhiễm các mầm bệnh. Và khi ăn máu sống của chúng thì người ăn cũng sẽ mang các mầm bệnh này vào cơ thể, và có nguy cơ mắc các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu…

Chính vì thế theo chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh dù là tiết canh heo, dê, vịt…của nhà nuôi đều vẫn có nguy cơ lây nhiễm sán cao.

"Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất người dân nên từ bỏ món ăn này", PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.