Ăn tiết canh từ gà, vịt, heo sạch của nhà nuôi có an toàn?
Thời gian qua, các phương tiện truyền thông đưa tin về nhiều trường hợp nhiễm sán, nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh sống từ động vật.
Đơn cử ngày 31-7, thông tin từ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã chuẩn đoán bệnh nhân 1 bệnh nhân 50 tuổi, sau hai ngày ăn lòng heo, tiết canh bị viêm màng não do liên cầu lợn, biến chứng điếc hai tai. Sau điều trị, bệnh nhân đã ổn định, song thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.
Sau thông tin này, nhiều người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại trước món ăn này. Dẫu vậy, không ít người đặt câu hỏi: Liệu khi ăn tiết canh từ dê, vịt, heo... nhà tự nuôi và làm có giảm thiểu rủi ro sức khỏe?
Trả lời thắc mắc trên, chuyên gia công nghệ thực phẩm PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng ngay cả gà, vịt heo nuôi ở bất cứ đâu đều có nguy cơ nhiễm các mầm bệnh. Và khi ăn máu sống của chúng thì người ăn cũng sẽ mang các mầm bệnh này vào cơ thể, và có nguy cơ mắc các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu…
Chính vì thế theo chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh dù là tiết canh heo, dê, vịt…của nhà nuôi đều vẫn có nguy cơ lây nhiễm sán cao.
"Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất người dân nên từ bỏ món ăn này", PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.
Hướng dẫn cách tập cho bé ngủ giường đúng chuẩn và khoa học nhất
Sau đây là chia sẻ cách tập cho bé ngủ giường đã được nhiều ông bố bà mẹ Việt Nam...
Cậu cả nhà Lý Hải 13 tuổi hệt 'bản sao' của bố, phủ sóng khắp TikTok vì vẻ ngoài lãng...
Sự thay đổi đáng ngạc nhiên về ngoại hình của cậu cả nhà Lý Hải ở lứa tuổi dậy thì...
Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ
Trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ là tình trạng phổ biến thường gặp ở hầu hết các trẻ. Nếu...
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Bé gái 17 tháng tuổi được cho là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc bệnh hiếm 1 triệu...