Trong các chế độ ăn kiêng, khẩu phần rau xanh, trái cây luôn được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, không phải cứ ăn bất cứ loại rau quả nào bạn thích đều có thể giúp giảm cân. Việc ăn đúng và ăn đủ khẩu phần sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết, từ đó có thể dễ dàng điều chỉnh cân nặng và tăng cường sức khỏe. Chế độ ăn kiêng cầu vồng chỉ có một quy tắc rất dễ nhớ, đó là ăn đủ năm khẩu phần trái cây, rau củ với năm màu sắc tương ứng là trắng, vàng, đỏ, tím và xanh lá cây.

Nhóm thực phẩm màu trắng chứa nhiều xanthone, là chất chống oxy hóa giúp chống viêm, làm sạch máu, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tim mạch. Các thực phẩm màu trắng được khuyến khích dùng là súp lơ, tỏi, hành tây, củ cải...

Nhóm thực phẩm màu vàng chứa nhiều beta carotene và vitamin C, giúp làm đẹp da, cải thiện thị lực, giảm cholesterol. Chanh, cam, ngô, mơ, dưa, dứa, ớt vàng... là những thực phẩm màu vàng được khuyến khích trong chế độ ăn kiêng.

Nhóm thực phẩm màu đỏ chứa các chất chống oxy hóa cao như anthocyanin, lycopene và vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống nắng và trẻ hóa da hữu hiệu. Dưa hấu, dâu tây, củ cải đỏ, cà chua, ớt đỏ... là những thực phẩm nhóm màu đỏ quen thuộc.

Thực phẩm màu tím thường chứa nhiều chất anthocyanin có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa béo phì. Bắp cải tím, cà chua đen, cà tím, quả việt quất, mận, nho tím... thường có mặt trong các chế độ ăn kiêng.
Thực phẩm màu xanh lá cây chứa nhiều chất diệp lục, có tác dụng thải độc, hỗ trợ duy trì cân nặng. Các thực phẩm có màu xanh lá cây thường được sử dụng gồm dưa chuột, rau mùi tây, rau diếp, bông cải xanh, táo xanh, đậu Hà Lan...

Ưu điểm của chế độ ăn này là bạn không cần tuân thủ các thực đơn có sẵn mà có thể tùy ý điều chỉnh, lựa chọn các món mình yêu thích, chỉ cần đảm bảo nguyên tắc mỗi bữa ăn có đủ thực phẩm đến từ năm nhóm màu trên.

Chế độ ăn cầu vồng không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.