Ăn sữa chua đúng cách
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ăn đúng cách giúp cung cấp chất đạm, canxi và các vi chất có lợi khác cho cơ thể.
Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nên ăn sữa chua sau bữa cơm như một món tráng miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Không nên ăn sữa chua vào lúc đói khiến các lợi khuẩn dễ bị acid dạ dày tiêu diệt, làm giảm tác dụng của sữa chua.
Bạn có thể ăn sữa chua có đường hoặc không đường, kết hợp với trái cây để đẹp da. Nếu không có nhiều thời gian, có thể dùng các loại có sẵn nha đam giúp da thanh mát, hoặc sữa chua lựu đỏ giàu chất chống oxy hóa để da tươi trẻ.
Nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về, tốt nhất sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua. Hạn chế để trên ngăn đá cho đông cứng mới ăn khiến các lợi khuẩn probiotic trong sữa chua đông đá sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ quá lạnh.
Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng một cách an toàn trong nhiều ngày.
Ai nên ăn sữa chua?
Ăn sữa chua bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón và làm đẹp da... Do đó, đây là món rất thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy và đặc biệt là những người mắc bệnh về tiêu hóa.
Người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Ăn sữa chua trong trường hợp này giúp bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.
Trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn ăn sữa chua giúp lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine, điều trị tiêu chảy. Món này dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn.
Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ ăn sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ ăn no, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, tạo điều kiện để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.
Phụ nữ mang bầu nên ăn thêm sữa chua giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt. Bạn có thể ăn 2 hộp mỗi ngày sau bữa sáng, trưa, tối hoặc lúc giữa chiều như một bữa phụ đồng thời kết hợp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác để mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.
Cách uống nước ép táo đúng cách
Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích thần kỳ của nước ép táo ngay sau đây.
4 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, tiếc gì mà không mua...
Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa, một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn đã biết 4 loại cá này chưa?
Thực hư việc ăn thịt kho tàu thường xuyên có khả năng gây ung thư?
Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của người Việt, trước đây món ăn này thường xuất hiện ở những dịp đặc biệt như lễ; Tết, nhưng gần đây chúng xuất hiện nhiều hơn, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày.
Chuyên gia cảnh báo những bộ phận của gà tuy ngon nhưng tuyệt đối không nên ‘đụng đũa’, nếu không...
Gà là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên có những bộ phận của gà các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn vì rất nguy hiểm đối với sức khỏe.