Ăn siêu thực phẩm cà chua, da đẹp, mắt sáng, chống ung thư
Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của cà chua đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Họ bổ sung cà chua vào chế độ ăn của heo con trong 14 ngày và nhận thấy vi khuẩn đường ruột cân bằng hơn.
TS Jessica Cooperstone - trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của Trường ĐH Ohio (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu - cho biết: "Cà chua chiếm 22% tổng lượng rau xanh và được tiêu thụ nhiều thứ 2 ở Mỹ. Do đó, chúng tôi đã tìm hiểu và nhận thấy cà chua là siêu thực phẩm có tác động tích cực đến sức khỏe".
Theo Medical News Today, dưới đây là một số tác dụng thần kỳ của cà chua:
Chống ung thư
Cà chua chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa, kiềm hãm sự hình thành của các gốc tự do gây ung thư.
Việc hấp thụ beta-carotene sẽ ngăn ngừa sự phát triển khối u trong tuyến tiền liệt, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.
Ổn định huyết áp
Duy trì lượng natri thấp và tăng lượng kali giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tử vong. Mỗi ngày, cơ thể cần 4.700 mg kali.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và choline trong cà chua hỗ trợ rất tốt cho tim mạch.
Cà chua cũng chứa folate giúp cân bằng mức homocysteine - một axít amin làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, được tạo ra trong quá trình phân hủy protein.
Lượng kali cao còn chống giảm cơ, duy trì mật độ khoáng của xương và tránh sỏi thận.
Duy trì lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường típ 1 áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ có lượng đường trong máu thấp hơn. Một chén cà chua bi cung cấp khoảng 2 g chất xơ.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 g chất xơ mỗi ngày và nam giới là khoảng 38 g mỗi ngày.
Chống táo bón
Thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao giúp hydrat hóa và hỗ trợ nhu động ruột. Do đó, cà chua thường được xem như một loại trái cây nhuận tràng, giảm táo bón.
Bảo vệ mắt
Cà chua giàu lycopene, lutein và beta-carotene, là những chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ mắt trước những tác hại do ánh sáng gây ra, đồng thời làm chậm quá trình đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Cải thiện làn da
Việc sản xuất collagen trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin C. Vì là chất chống ôxy hóa mạnh nên việc hấp thụ vitamin C bị ảnh hưởng bởi sáng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc. Điều này khiến da nhăn, chảy xệ, nám và nhiều tàn nhang. Do đó, cần ăn nhiều cà chua để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể
Tốt cho phụ nữ mang thai
Cà chua là nguồn cung cấp folate tự nhiên tuyệt vời. Cung cấp lượng folate đầy đủ trước và trong thai kỳ giúp giảm thiểu tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....