Ăn óc động vật có tốt không?
Người Việt thường có quan niệm ăn gì bổ nấy, nên nhiều người cho rằng ăn óc động vật sẽ giúp cho trẻ thông minh, người già cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, quan điểm này đến nay được các chuyên gia cho rằng không thực sự đúng.
Theo Viện dinh dưỡng Việt Nam, óc là một dạng protein nhưng ở dạng mềm dễ tiêu hoá. Trong 100g óc heo có 9g chất đạm; 9,5g chất béo; 7mg canxi; 311 mg phốt pho; 1,6mg sắt; 0,14 mg vitamin B; 0,2 mg vitamin B2; 2,8 mg vitamin PP; 2.195 mg cholesterol.
Một người bình thường nhu cầu trong ngày chỉ nên ăn 250 - 300mg cholesterol/ngày. Nếu ăn 100g óc heo nhu cầu cholesterol sẽ cao gấp 8 lần nhu cầu bình thường.
PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm cho hay, nếu ăn quá nhiều óc động vật sẽ dẫn tới dư thừa cholesterol gây hại cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng phực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Đối với trẻ nhỏ, nếu ăn óc nhiều óc sẽ gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, thừa cân béo phì. Do vậy, nhóm trẻ thừa cân béo phì, người bị rối loạn mỡ máu, người có vấn đề về tim mạch… không nên ăn óc động vật.
Protein trong óc còn thấp hơn nhiều so với thịt. Do vậy, nên ăn óc chừng mực, tốt nhất nên ăn cân đối 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.
Vì vậy quan niệm ăn óc giúp trẻ thông minh hơn, người đau đầu ăn sẽ giảm đau đầu là không có cơ sở.
Óc heo không phải là thức ăn bổ dưỡng hơn thịt hay cá. Do đó không nên ăn quá nhiều thay vào đó nên ăn cân đối dinh dưỡng.
Để đảm bảo sức khoẻ những người khỏe mạnh chỉ nên sử các loại nội tạng trong đó có óc 1 lần/ tuần, lượng sử dụng các nội tạng ở mức độ vừa phải. Mua óc cần có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín kỹ trước ăn.
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...
Loại quả này là đặc sản ở An Giang, có vị chua ngọt hấp dẫn, được bán với thành phố với giá 90.000 đồng/kg.
'Bỏ túi’ những món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em giải nhiệt ngày nóng
Những món salad cực kì tốt cho sức khỏe, chống ngán hiệu quả khi ăn kèm các món ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang giảm cân, món ăn này sẽ giúp bạn có được thân hình mơ ước.
Trứng gà ngâm giấm táo - Món ăn trị bách bệnh, là bài thuốc quý ngăn ngừa lão hóa, tăng...
Tác dụng của trứng gà ngâm giấm đã được chứng thực từ lâu đời. Bài thuốc trứng giấm đến nay vẫn còn được lưu truyền rộng rãi, có thể chữa nhiều bệnh và là vị thuốc quý ngăn ngừa lão hóa, tăng kích cỡ vòng một.