"Giảm natri" và cắt giảm muối "là những thông điệp sức khỏe được thống nhất trong nhiều thập kỷ qua để cố gắng giúp mọi người duy trì mức khuyến nghị không quá 2.300 mg - hoặc 1 thìa cà phê - mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cảm thấy cơ thể bị sưng phù, đầy hơi

Lượng nước được giữ lại trong cơ thể một phần phụ thuộc vào lượng natri có trong máu. Thận sử dụng nguyên tắc này để điều chỉnh chặt chẽ lượng máu và chất lỏng trong cơ thể. Khi tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể có nhu cầu bổ sung nhiều nước hơn để đào thải muối ra ngoài. Đây chính là lý do tại sao mỗi khi bạn ăn món mặn thường cảm thấy nhanh khát nước hơn bình thường.

Do cơ thể sẽ tự động tích trữ nước khi lượng muối trong người tăng cao nên một số người sẽ gặp phải tình trạng cơ thể sưng phù, nặng nề khác thường.

Cảm thấy khát nước

Bất kỳ bữa ăn nhiều muối nào cũng có thể gây ra cơn khát dữ dội. Khi cảm nhận sự gia tăng natri trong máu, các tế bào ở thận và não sẽ kích hoạt cảm giác khát. Cơ thể sử dụng cảm giác khát như một cơ chế bảo vệ, để thúc đẩy hydrat hóa và giảm nồng độ natri trong cơ thể.

Bị đau đầu

Nếu bạn thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bị đau đầu thì một trong những nguyên nhân có thể do ăn nhiều muối. Ăn mặn làm tăng huyết áp gần như ngay lập tức ở một số người và đau đầu là triệu chứng phổ biến của bệnh cao huyết áp. Nhưng chế độ ăn nhiều muối cũng có thể khiến những người có huyết áp bình thường dễ bị đau đầu hơn. Trong một nghiên cứu năm 2014 tại Johns Hopkins với 400 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều muối nhất có tần suất đau đầu cao nhất. Khi giảm lượng muối ăn vào, cả người huyết áp bình thường và huyết áp cao đều ít bị đau đầu hơn.

Dễ mắc bệnh chàm

Dù dữ liệu từ các nghiên cứu còn hạn chế, nhưng lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch giải phóng tế bào T (tế bào T là là một loại tế bào lympho đóng một vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào). Nghiên cứu cho thấy rằng sự phóng thích tế bào T này dẫn đến một loại phản ứng siêu viêm được thấy ở bệnh chàm, cũng như các tình trạng viêm khác như viêm khớp và hen suyễn. Người ta cho rằng lượng muối dư thừa gây ra viêm nhiễm, làm tình trạng bệnh chàm trầm trọng hơn, tương tự như cách các chất gây dị ứng và kích thích trong chế độ ăn uống.

Nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng

Ung thư dạ dày là một trong sáu dạng ung thư phổ biến nhất và gây tử vong cao thứ ba trên toàn thế giới. Ăn nhiều muối là một nguy cơ làm phát triển ung thư dạ dày. Có một số bằng chứng cho thấy nguy cơ này có thể chủ yếu bắt nguồn từ các loại thịt đã qua chế biên hoặc hải sản và rau được ướp muối và lên men để bảo quản.

Dễ bị sỏi thận

Thường xuyên tiêu thụ lượng muối dư thừa có thể khiến bạn dễ hình thành sỏi thận. Điều này là do lượng muối dư thừa làm tăng lượng canxi trong nước tiểu. Sỏi thận hình thành khi canxi kết hợp với oxalat hoặc axit uric trong nước tiểu và bắt đầu hình thành tinh thể. Khi những tinh thể này lớn hơn, chúng sẽ trở thành những viên sỏi có thể di chuyển đến đường tiết niệu và bị mắc kẹt.

Tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

Lượng muối cao dường như làm tăng mức độ của một hợp chất gây viêm trong não, dẫn đến stress oxy hóa và bắt đầu cản trở lưu lượng máu. Điều này dựa trên một nghiên cứu năm 2018 trong đó chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến việc gây ra chứng mất trí nhớ ở chuột. Và các nhà nghiên cứu tin rằng những tác động có thể tương tự khi nói đến chứng mất trí nhớ ở người.

Để giúp cắt giảm lượng natri bổ sung từ chế độ ăn uống của bạn, hãy cố gắng ăn ở nhà càng nhiều càng tốt. Lý do là vì các bữa ăn ở nhà hàng chứa nhiều natri và việc nấu ăn ở nhà giúp bạn kiểm soát lượng muối trong thức ăn của bạn.