Ăn một chiếc bánh đồng xu phô mai bằng ăn gần 5 chén cơm
Bánh đồng xu phô mai đang là sản phẩm gây "hot" thị trường giới trẻ hiện nay bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu cùng cách ăn kéo sợi phô mai độc đáo.
Đây vốn là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hàn Quốc, nguyên liệu gồm bột mì pha với sữa, trứng, nhân dùng phô mai kéo sợi, trứng muối. Tất cả được nướng chín bằng khuôn có hình dạng tròn và in họa tiết mô phỏng đồng xu 10 won.
Hiện món ăn này đang trở thành xu hướng ăn uống cũng như mặt hàng kinh doanh đường phố không chỉ ở TP.HCM mà còn nhiều tỉnh, thành phố khác.
Vậy có bao giờ bạn tò mò bánh đồng xu chứa bao nhiêu calo và liệu món ăn này có phải là thủ phạm gây tăng cân?
Để giải đáp câu hỏi này, bác sĩ (BS) Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho biết: tùy vào thành phần nguyên liệu làm nên bánh mà mỗi loại bánh đồng xu phô mai kéo sợi sẽ có năng lượng khác nhau.
Đơn cử, nếu dựa theo các công thức làm bánh ra khoảng 3 bánh đồng xu đang được nhiều đơn vị hướng dẫn gồm 200 gram, 300 gram phô mai mozzarella, 100 gram sữa tươi không đường, 100 ml nước, 15 gram đường, 1 quả trứng, 5 gram bột nổi, 5 gram men khô và các gia vị khác như dầu ăn, muối, vani; sẽ có thành phần như sau:
"Như vậy, có thể ước tính trong 3 chiếc bánh đồng xu sẽ có 2700 kcal, như vậy mỗi bánh có khoảng 700 kcal. Trong đó, năng lượng từ chất đạm chiếm 19%, chất béo chiếm 46%, đường bột chiếm 35%. Nếu so sánh với cơm thì 1 cái bánh đồng xu tương đương 4,5 chén cơm, hoặc 1 đĩa cơm đầy, hoặc 2,2 kg rau, và có thể tương đương 1,6 kg trái cây"- BS Tươi nói.
Cũng theo vị bác sĩ này, nếu bạn ăn chế độ ăn bình thường và ăn thêm 1 cái bánh đồng xu thì mức năng lượng tăng lên, và nhiều khả năng sẽ khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều.
"Nếu chúng ta ăn bánh mà không ăn đủ rau, củ khác thì sẽ dẫn tới việc thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra tỉ lệ chất béo trong bánh cao chiếm 46%, trong khi nhu cầu người trưởng thành chỉ cần 20 - 25%, sẽ gây mất cân bằng năng lượng. Chưa kể, chất béo trong bánh chủ yếu là chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Do đó bạn không nên ăn quá nhiều bánh đồng xu phô mai, dù chúng hấp dẫn tới đâu"-BS Tươi khuyến nghị.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?