Ăn gì sau nhậu để bia, rượu đỡ hại gan?
Bạn đọc Phạm Trường An (43 tuổi, quận 3, TP HCM), hỏi: Khoảng 1 năm nay tôi phải dùng bia, rượu thường xuyên hơn vì công việc đòi hỏi những buổi tiệc với đối tác. Tôi thấy trong công ty tôi có vài đàn anh vì vậy mà bị men gan cao, có người bị xơ gan. Tôi đã cố hạn chế số lần và số lượng phải uống nhưng vẫn cảm thấy lo, vì dù gì mình cũng đã bước vào tuổi trung niên.
Tôi nghe nói việc ăn uống cũng có tác động: ăn đúng thì bia rượu sẽ đỡ hại gan, ăn sai thì có khi càng dễ xơ gan. Có đúng vậy không và tôi nên ăn như thế nào? Có người bảo bia nhiều calo, nên ăn low-carb (hạn chế tinh bột) để chống béo bụng, đúng không?
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:
Nếu muốn hạn chế tác hại của bia, rượu lên gan, bạn không nên ăn kiểu hạn chế tinh bột mà trái lại, không nên tiêu thụ quá nhiều đạm trong bữa nhậu và sau khi nhậu nên ăn một ít thứ gì đó giàu tinh bột.
Cụ thể, bữa ăn nhẹ sau khi dùng bia, rượu nên là cháo, mì, cơm, khoai, sắn…, nhưng tốt nhất là cháo vì dễ tiêu hóa. Cháo đậu xanh càng tốt vì đậu xanh vừa bổ sung tinh bột, protein tốt từ thực vật, vừa là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc tốt, dễ tìm mua và chế biến. Để đậu xanh phát huy tốt khả năng thanh nhiệt, giải độc, nên nấu cháo bằng đậu xanh nguyên vỏ.
Lý do phải ăn tinh bột là vì tinh bột giúp bổ sung glycogen cho gan kịp thời. Glycogen là một polyme glucose, dạng lưu trữ chính của glucose trong cơ thể, có nhiệm vụ dự trữ năng lượng. Glycogen hình thành và tích trữ chủ yếu trong tế bào gan và bản thân lá gan rất cần glycogen để có nguồn năng lượng hoạt động tốt.
Đó cũng là lý do những người nhậu đến bỏ cơm khá dễ gặp các vấn đề về gan nếu duy trì thói quen đó lâu dài.
Ngoài ra, bạn nên uống bù nước vì bia, rượu vốn là chất lợi tiểu, uống càng nhiều cơ thể càng mất nước, gây ra cảm giác khó chịu, nhức đầu. Uống đủ nước cũng giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn, mau đào thải những chất không tốt từ rượu, bia. Đó cũng là lý do món cháo là lựa chọn phù hợp nhất sau các bữa nhậu vì nó cũng giúp cung cấp cho bạn khá nhiều nước, giúp bạn sớm lại sức.
5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua
Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa nhiều vitamin E nên ngô còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú và ung thư phổi. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều lợi ích khác của ngô trong bài viết dưới đây nhé.
“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...
Đừng lầm tưởng rau hẹ chỉ là loại rau gia vị hoặc ăn kèm, nếu biết rau hẹ có tác dụng gì thì không ít người sẽ bất ngờ, đặc biệt là các đấng mày râu.
'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...
Các loại thực phẩm này cực kì dễ tìm vầ có lợi ích cho làn da, giúp bạn chống oxy hóa, tránh khỏi đen sạm trong ngày hè nóng nực.
Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và bé là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới đây là những món ăn cho bà đẻ sau sinh mà mẹ cần biết.