Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành loại trái cây được nhiều người ưa thích.

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Ảnh minh họa: Internet

Không những vậy, trong đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, Protit, 0,9% chất béo, canxi, photpho, magie, sắt, thiamin, riboflavin... Đặc biệt, nó chứa nhiều enzyme tự nhiên, trong đó enzyme papain là loại enzyme rất tốt cho cơ thể và có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời.

Do chứa nhiều các thành phần trên nên đu đủ rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể và là một trong những vũ khí đắc lực chống lại căn bệnh viêm túi mật xuất hiện nhiều ở phụ nữ.

Trong Đông Y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ, thông đại tiện, chủ trị chứng tích trệ, đại tiện táo két (táo bón). Mùa xuân - hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Mùa thu - đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.

Những công dụng của đu đủ đối với sức khỏe

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng: Zeaxanthin – một loại chất chống oxy hóa trong đu đủ chín – có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Những người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống thiếu chất. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).

Phòng tránh ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu của đu đủ. Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ chín có tác dụng gì trong việc phòng tránh ung thư: Phòng tránh ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu của đu đủ. Hợp chất beta carotene có trong đu đủ đã được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.

Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nếu có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ có khả năng cải thiện bệnh tình tốt hơn. Có thể thấy, đu đủ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý này vì một trái đu đủ nhỏ cung cấp đến 3g chất xơ – tương đương với 17g carbohydrate.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain – có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trên thực tế, papain có thể được sử dụng như một chất làm mềm thịt. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin chứa trong đu đủ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc tăng cường hấp thu kali và giảm bớt lượng muối tiêu thụ hàng ngày sẽ đem lại cho bạn chế độ dinh dưỡng lành.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn đu đủ một cách thoải mái… những đối tượng dưới đây nhất định phải hạn chế nhé.

Những đối tượng nên hạn chế ăn

- Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.

Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

- Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.

- Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.

- Đối với phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.