9 người bị phản ứng phản vệ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Gia Lai
Sáng 10-3, bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc - giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tỉnh Gia Lai - cho hay đã có 9 nhân viên y tế tại bệnh viện xuất hiện phản ứng phản vệ sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 9-3.
Trường hợp nặng nhất là nữ điều dưỡng T.H., có tiền sử hen phế quản. Nữ điều dưỡng này sau khi tiêm khoảng 5 phút thì bắt đầu phản ứng như tê quanh miệng, nôn mửa, chóng mặt và tức ngực, khó thở. Sau khi được đưa vào khu vực hồi sức cấp cứu theo dõi, chị đã khỏe lại.
8 trường hợp khác có phản ứng phản vệ thể nhẹ (cấp độ I) với các biểu hiện như: mày đay, ngứa, phù mạch.
Tính đến chiều 9-3, tất cả trường hợp phản ứng phản vệ đã trở lại trạng thái sức khỏe bình thường, ăn uống tốt.
"Trường hợp tiêm vắc xin gây phản ứng phản vệ là bình thường. Đây là phản ứng tạo miễn dịch trong cơ thể", giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết.
Trước đó, Bộ Y tế phân bổ cho Gia Lai 1.900 liều vắc xin COVID-19. Ngày 9-3, ngành y tế tỉnh triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch đang công tác tại Bệnh viện dã chiến.
Theo Bộ Y tế, phản ứng phản vệ được chia thành 4 mức độ như sau:
1. Nhẹ (độ I): Chỉ có các triệu chứng da, tổ chức dưới da và niêm mạc như mày đay, ngứa, phù mạch.
2. Nặng (độ II): có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan:
a) Mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh.
b) Khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi.
c) Đau bụng, nôn, ỉa chảy.
d) Huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.
3. Nguy kịch (độ III): biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như sau:
a) Đường thở: tiếng rít thanh quản, phù thanh quản.
b) Thở: thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở.
c) Rối loạn ý thức: vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn.
d) Tuần hoàn: sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.
4. Ngừng tuần hoàn (độ IV): Biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn.
Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...
Các chuyên gia đều cho rằng, không có một sản phẩm hay thực phẩm nào giúp giải độc tố vắc...
Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào
Sau khi mua nguyên liệu từ chợ, các cơ sở nhỏ lẻ, nhân viên tiệm bánh mì Băng chế...
Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai
Kết quả xét nghiệm mẫu phân bệnh nhi 14 tuổi, ngộ độc sau khi ăn bánh mì Băng ở Đồng...
Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ
Sau khi được Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nữ bệnh nhân có biểu...