8 món ngon MẸ BẦU càng ăn THAI NHI càng khỏe mạnh, thông minh chào đời nặng 3,4kg
Những thực phẩm tốt cho bà bầu
Trứng gà xào đậu non nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé
Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, B2, B6, B12, kali, natri...đặc biệt là chất sắt có tác dụng bổ máu và phân giải các chất gây ung thư. Trứng gà xào đậu non với màu sắc bắt mắt, ngon, giòn giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ trí nhớ của trẻ sau này. Các mẹ nên ăn trứng gà xào đậu non trong giai đoạn đầu thai kỳ để hấp thu toàn diện các dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển các cơ quan của bào thai.
Canh cua rau mồng tơi được xem như món giải nhiệt bởi giá trị dinh dưỡng cao, giúp mẹ thanh nhiệt cơ thể và thanh lọc những chất độc trong cơ thể ra ngoài. Món ngon cho bà bầu này không chỉ đơn giản về cách chế biến mà còn rất kích thích vị giác.
Chuối tiêu
Trong 1 quả chuối chứa 0,4mg vitamin B6. Đây là loại vitamin rất cần thiết để ngăn chặn tình trạng rối loạn thần kinh, gây mệt mỏi, kiệt sức. Do đó, việc mẹ bầu ăn thêm chuối trong thai kỳ sẽ rất tốt cho hệ thần kinh thai nhi. Đối với các mẹ bầu, chuối còn rất tốt cho cơ, hệ xương, hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa chuột rút trong thai kỳ. Quan trọng nhất, chuối không thể làm mẹ tăng cân nhưng lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh của thai nhi và giúp các bé tăng cân khỏe mạnh.
Khoai lang mật
Khoai lang chứa rất nhiều vitamin C giúp cho cả mẹ bầu và thai nhi tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng bệnh trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, khoai lang cũng là nguồn cung cấp folate khá dồi dào để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh. Không những vậy, nó còn rất nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, đồng thời giúp dưỡng chất hấp thu vào thai nhi thay vì vào mẹ.
Rau có màu xanh thẫm
Trong các loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu, không thể không kể đến rau xanh. Các loại rau xanh phù hợp cho thai kỳ có thể kể đến như: cải bó xôi, súp lơ xanh, rau dền cơm, rau cải, cải bắp… tất cả đều rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi. Đặc biệt, nhờ hàm lượng chất xơ cao và nguồn vitamin dồi dào, mẹ bầu có thể ăn rau xanh hàng ngày mà không sợ tăng cân, táo bón hay thiếu chất. Nhờ đó thai nhi có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất mà tăng cân khỏe mạnh đều đặn mỗi tháng.
Trái cây theo mùa
Vì sao phải là trái cây theo mùa? Trái cây chín ép trái mùa thường không ngon mà còn tiềm ẩn nguy cơ từ thuốc trừ sâu và nguồn dưỡng chất nghèo nàn. Do đó, mẹ mang bầu mùa nào nên chọn trái cây mùa đó mà ăn. Ưu tiên các loại trái cây ít ngọt, nhiều nước, có tính hàn để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ, thiểu ối và nóng trong nhé! Một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu có thể kể đến như: dưa lê, dưa hấu, dưa vàng, dâu, việt quất, ổi, táo, chuối… Ngoài ra, các mẹ có thể uống nước ép trái cây mỗi ngày nhưng nhớ hạn chế thêm đường nha!
Mía đường
Thành phần chính của mía là đường tự nhiên. Lượng đường trong nước mía giúp bổ sung nước và cung cấp một nguồn năng lượng giúp cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn. Trong nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt cũng như các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác. Đây là những yếu tố cực kì quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Quan trọng hơn, nếu mẹ biết cách uống sẽ giúp thai nhi tăng cân nhanh trong những tháng cuối thai kỳ đấy!
Trứng gà chín
Trứng là nguồn cung cấp protein, giúp thai nhi nuôi dưỡng xương và cơ bắp. Protein cũng rất cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào thần kinh thai nhi. Điều tuyệt vời nhất là ăn trứng không hề làm me tăng thêm ký mỡ thừa nào cả mà phần lớn dưỡng chất sẽ chuyển lại cho thai nhi. Một tuần ăn khoảng 4 – 5 quả trứng là đảm bảo nha các mẹ!
Thực đơn chi tiết cho bà bầu
Sáng:
- Điểm tâm: 1 trứng vịt lộn + tô bún riêu/ phở hoặc hủ tiếu.
- Bữa sáng thứ hai khoảng 9h: 1 ly sữa + 1 quả chuối
- 10h: 01 viên vitamin + 01 viên canxi
Trưa:
- Bữa trưa: ½ chén cơm + 1 tô canh xương cà rốt, khoai tây + 1 con cá hoặc 6 con tôm vừa + rau luộc
- 2h30: 250ml sữa tươi
Chiều:
- Bữa xế: 1 ly ngũ cốc + 1 quả cam và vài miếng bánh quy. Có thể thay bất cứ món ăn vặt nào tốt cho mẹ bầu như khoai lang, chuối, đậu hũ non…
- Tối: ½ bát cơm + 1 bát canh + 1 miếng thịt bò bít-tết + 1 đĩa trái cây
Khuya: Uống 1 ly sữa trước khi ngủ khoảng 2 tiếng.
Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ
Trên mạng có thông tin ăn hành tây nướng thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ, thực hư...
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....