7 loại thực phẩm dễ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp
Theo NDTV, huyết áp cao làm tăng khả năng bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu không được điều trị.
Huyết áp cao có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng các lựa chọn lối sống lành mạnh như bỏ hút thuốc, tập thể dục và ăn uống điều độ. Trong khi một số loại thực phẩm cải thiện chứng tăng huyết áp, một số có thể làm nó trầm trọng hơn.
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể làm tăng huyết áp của bạn:
Đồ chiên rán
Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên tránh xa thực phẩm chiên rán vì chúng chứa nhiều muối và chất béo bão hòa.
Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt không bao giờ là lựa chọn tốt nếu bạn đang tuân theo bất kỳ loại yêu cầu dinh dưỡng nào.
Phần lớn thực phẩm được cung cấp trong các cơ sở bán đồ ăn vặt được chế biến sẵn, đông lạnh, sau đó chiên hoặc nấu trong dầu nhiều chất béo. Chúng cũng thường được thêm muối một cách hào phóng. Những thực phẩm này nên tránh vì chúng làm tăng huyết áp.
Một số gia vị
Tránh sự cám dỗ để thay thế các loại gia vị khác khi loại bỏ muối ăn. Hàm lượng natri trong các sản phẩm như nước sốt cà chua, nước tương, nước sốt salad và nước sốt thịt nướng tương đối cao. Nước sốt mì ống và nước sốt thịt là hai loại thực phẩm bổ sung có hàm lượng muối rất cao.
Thay vào đó, hãy làm quen với các loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể dùng để tạo hương vị cho thức ăn.
Muối
Điều này có vẻ hiển nhiên nếu bạn đang cố gắng tuân thủ chế độ ăn ít natri, nhưng vẫn cần lưu ý.
Khi chuẩn bị bữa ăn chính và bữa phụ, nhiều người có thói quen cho muối ăn vào, nhưng khi kiểm soát bệnh cao huyết áp thì nên kiểm soát chặt chẽ hoặc tuyệt đối tránh xa. Tìm các loại thảo mộc tươi và gia vị để tạo hương vị cho thức ăn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Nhóm thực phẩm này bao gồm thực phẩm đông lạnh, chế biến, đóng hộp và thực phẩm ăn liền khác. Những mặt hàng này có thể tiện dụng, nhưng rất nhiều trong số chúng được thêm rất nhiều muối để giữ hương vị sau khi đóng hộp, đóng chai hoặc đông lạnh.
Những thực phẩm như vậy sẽ mất giá trị dinh dưỡng khi chúng được chế biến qua các chế phẩm dài. Những thực phẩm này sẽ bao gồm rau và trái cây đóng hộp, đồ ăn nhẹ đông lạnh, thịt đông lạnh,...
Thực phẩm có đường
Thực phẩm có đường có ít lợi ích cho sức khỏe và làm tăng khả năng tăng cân ngoài ý muốn ở người tiêu dùng. Hơn nữa, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao.
Theo nghiên cứu, thực phẩm có đường có thể làm tăng huyết áp cao hơn cả muối. Thực phẩm chứa xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao được đưa vào nghiên cứu như một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh cao huyết áp.
Caffein
Caffeine, một chất được biết là làm tăng huyết áp, có trong soda, trà, cà phê, đồ uống thể thao,...
Sử dụng caffein nên được hạn chế ở những người bị tăng huyết áp. Nếu bạn thích cà phê, hãy cân nhắc chuyển sang loại cà phê không chứa caffein nếu bạn không thể từ bỏ nó hoàn toàn. Tuy nhiên, có những loại trà không có caffein trên thị trường và một số loại trà tự nhiên chứa rất ít caffein.
Rượu
Rượu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp với liều lượng nhỏ, nhưng sử dụng quá nhiều có thể làm tăng huyết áp.
Huyết áp có thể tăng khi uống nhiều hơn ba ly trong một lần uống và uống thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp lâu dài. Ngoài ra, rượu và các loại thuốc huyết áp khác tương tác kém, theo NDTV.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.