6 loại thực phẩm nên tránh ăn trước 10h sáng để giữ dáng đẹp
Sau đây là 6 loại thực phẩm nên tránh ăn trước 10 giờ sáng để giữ dáng:
1. Bánh mì nướng bơ
Bữa sáng không nhất thiết phải là một bữa ăn không có nhiều chất béo. Bí quyết là tìm đúng loại chất béo để ăn vào buổi sáng. Bơ có chứa chất béo, nhưng nó cũng chứa rất nhiều chất béo bão hòa có thể gây tăng cân.
Thay vào đó: Phết bơ đậu phộng lên bánh mì nướng. Nghiên cứu cho thấy đậu phộng và bơ đậu phộng nguyên chất có thể giúp bạn giảm đói trong ngày vì nó làm tăng sản xuất peptide YY, một loại hormone điều chỉnh cơn đói, giúp bạn có một bữa sáng tuyệt vời để giữ dáng.
2. Ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu. Mặc dù rất tiện lợi nhưng các loại ngũ cốc ăn sáng lại chứa một lượng đường rất lớn mà sau này có thể trở thành mỡ bụng.
Thay vào đó: Ăn bột yến mạch tự làm không đường có chứa một lượng chất xơ lành mạnh và hầu như không có đường. Giảm lượng đường vào buổi sáng có thể giúp bạn tránh được cảm giác mệt mỏi giữa chừng.
3. Bánh kếp và bánh quế
Mặc dù dễ mang theo để ăn trên đường nhưng hầu hết bánh kếp, bánh quế và bánh quy đông lạnh đều chứa carbohydrate tinh chế. Điều này không hẳn là xấu nhưng carbohydrate tinh chế có thể khiến bạn cảm thấy đói trong ngày. Chúng cũng chứa ít hoặc không có chất xơ, chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe của bạn.
Thay vào đó: Hãy tự làm bánh kếp ở nhà bằng bột mì nguyên chất hoặc kiểm tra giá trị dinh dưỡng cho bánh kếp để có nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể thay thế bánh kếp bằng những loại bánh mì nướng nguyên chất.
4. Sữa chua ít béo
Sữa chua tách béo đã trở thành một lựa chọn tiện lợi cho bữa sáng. Tuy nhiên, nó thường chứa nhiều đường để tăng hương vị và ít protein.
Thay vào đó: Chọn một loại sữa chua đầy đủ chất béo không đường vào bữa sáng sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
5. Nước ép trái cây
Trái cây có lợi cho sức khỏe vì chúng giàu chất xơ và chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thế nhưng, nếu uống nước ép trái cây vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng, vì khi đó các chất axit có trong nước ép sẽ gây tổn hại dạ dày. Thời điểm để uống nước ép trái cây tôt nhất là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động hoặc khi mệt mỏi mà cơ thể cần bổ sung nhanh chóng.
Thay vào đó: Ăn trái cây thường xuyên là một cách tuyệt vời để kích hoạt hệ thống tiêu hóa của bạn vào buổi sáng và chuẩn bị cho lượng calo cao hơn trong các bữa ăn sau.
6. Thực phẩm chứa FODMAP
Táo, tỏi, lê, đậu và quả đào đều chứa oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol hoặc FODMAP. Chúng là những carbohydrate khó tiêu hóa hơn những loại khác, dẫn đến sự lên men trong dạ dày và ruột, do đó, gây ra cảm giác đầy hơi. Chúng ta không nên ăn các thực phẩm chứa FODMAP vào buổi sáng bởi chúng khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động mạnh hơn.
Xem thêm
Theo Thảo Nguyên/Kiến Thức
Tin liên quan
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...