6 dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn ăn uống thiếu chất
Trong khi tình trạng béo phì và các vấn đề liên quan ngày càng gia tăng, những nguy cơ của việc ăn uống thiếu chất thường bị bỏ qua. Ăn quá ít có thể gây ra một loạt tác động xấu đến sức khỏe và tinh thần của một người.
Thông thường, việc ăn không đủ chất có thể dẫn đến nguy cơ thiếu cân. Điều này thường được xác định bằng cách sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là nhẹ cân.
Nguyên nhân khiến nhiều người ăn uống thiếu chất
Theo Medical News Today, nhiều người ăn uống thiếu chất là do có chủ ý, chẳng hạn ăn kiêng hoặc theo các xu hướng sức khỏe phổ biến. Đôi khi, những chế độ ăn kiêng này có thể bị mọi người hiểu sai hoặc có lời khuyên dinh dưỡng không phù hợp, dẫn đến việc ăn uống thiếu chất.
Nhiều trường hợp khác có thể thiếu chất do rối loạn ăn uống hoặc đơn giản là không nhận ra họ đang làm điều đó. Đôi khi, cơ thể một số người lại có sự trao đổi chất cao bất thường hoặc mức độ hoạt động thể chất cao nhưng lại ăn uống không đủ để đáp ứng nhu cầu của mình.
Hay những người khác có thể ăn uống kém do căng thẳng, đặc biệt là sau khi gặp phải chuyện đau buồn trong cuộc sống, hoặc trầm cảm hay các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.
Triệu chứng điển hình khi cơ thể thiếu chất
Những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo một người đang ăn uống không đúng cách và bị thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Mệt mỏi
Triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất cho thấy bạn có thể ăn uống không đủ chất dinh dưỡng là liên tục cảm thấy mệt mỏi. Cơ thể nhận năng lượng để hoạt động bình thường từ calo trong thức ăn và đồ uống mà bạn tiêu thụ.
Số lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng hợp lý sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn kích thước cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động thể chất.
Khi ăn uống quá ít, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn mức cơ thể cần để hoạt động bình thường. Điều này có thể tác động nghiêm trọng đến mức năng lượng, khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, làm giảm hoạt động hàng ngày.
Bị bệnh thường xuyên hơn
Ăn thiếu chất cũng có thể dẫn đến chế độ ăn uống mất cân bằng. Điều này có nghĩa là cơ thể của một người không nhận được đủ các chất dinh dưỡng cụ thể để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Nó cũng có nghĩa là những bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, sổ mũi… kéo dài hơn bình thường.
Duy trì lượng dinh dưỡng lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí American Geriatrics Society, các nhà nghiên cứu phát hiện những người trên 65 tuổi được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ có thể cải thiện đáng kể hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Khó thụ thai
Khi cơ thể của một người không nhận đủ dinh dưỡng, nó sẽ ưu tiên những quá trình nào cần tập trung để duy trì, chẳng hạn quá trình hỗ trợ sự sống của hô hấp và tuần hoàn máu. Kết quả là việc sản xuất hormone sinh dục có thể bị suy giảm. Điều này làm giảm ham muốn hoạt động tình dục của một người và có thể gián đoạn quá trình sinh sản.
Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn uống không đủ calo có thể tác động xấu đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Điều này sẽ ngăn ngừa khả năng mang thai.
Các vấn đề về da
Các vấn đề về da là dấu hiệu khác cho thấy ai đó có thể đang thiếu dinh dưỡng. Nếu cơ thể không nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng, nó có thể dẫn đến các vấn đề về da. Chẳng hạn, nếu không có đủ vitamin E, da của một người dễ bị tổn thương hơn do viêm nhiễm hoặc tiếp xúc với tia cực tím.
Ngoài ra, da xỉn màu cũng là do bạn ăn ít chất béo, không cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho da, cản trở quá trình giữ ẩm. Các loại vitamin khác cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh bao gồm vitamin B-3 và niacin.
Vấn đề về tóc
Ngoài ra, ăn uống thiếu chất có thể gây rụng tóc nếu lượng dinh dưỡng không đủ. Trong đánh giá năm 2013 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các chuyên gia cho rằng sự thiếu hụt protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và vitamin có thể gây rụng tóc hoặc các bất thường khác như thay đổi màu sắc hoặc cấu trúc tóc.
Táo bón
Ăn quá ít calo cũng có thể dẫn đến táo bón (đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần). Khi một người ăn thiếu chất, cơ thể của họ có ít thức ăn để chuyển hóa thành phân, dẫn đến táo bón. Những người bị táo bón đi tiêu ít hơn bình thường, phân cứng hơn, khó đi ngoài và đau đớn.
Cách đối phó với thiếu hụt dinh dưỡng
Nếu có thể, cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng thiếu ăn là tăng số lượng calo tiêu thụ nhưng phải lành mạnh.
Thực phẩm giàu đường hoặc chất béo không có lợi, chẳng hạn chất béo chuyển hóa và bão hòa, chứa lượng calo đáng kể và có thể là cách hấp dẫn để nhiều người tăng lượng calo tổng thể. Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng có thể góp phần gây ra một loạt các nguy cơ sức khỏe khác như bệnh tiểu đường type II và bệnh tim mạch.
Một số mẹo để tăng lượng calo hấp thụ lành mạnh bao gồm:
- Ăn các bữa thường xuyên hơn trong ngày.
- Tiêu thụ các bữa ăn giàu protein.
- Ăn nhiều carbohydrate phức tạp hơn như gạo hoặc mì ống.
- Tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa như các loại hạt và quả bơ.
- Tăng cường thêm nhiều loại rau trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Những người bị rối loạn ăn uống, hoặc các tình trạng sức khỏe khác góp phần gây ra tình trạng thiếu ăn hoặc suy dinh dưỡng, nên hỏi và nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....