Theo The Times of India, lượng đường trong máu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì chúng ta ăn và ăn bao nhiêu. Thực phẩm giàu carbohydrate (carbs) được chuyển đổi trực tiếp thành đường trong cơ thể con người. Nhưng ngay cả protein, chất béo và lượng chất xơ ăn vào cũng là nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu tăng. Không chỉ chỉ số đường huyết mà tải lượng đường huyết của khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Một số loại thực phẩm khi tiêu thụ có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, tạo tiền đề cho tình trạng suy giảm năng lượng và các biến chứng tiềm ẩn về sức khỏe.

Ăn xoài chín có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Ảnh: Pexels

Dưới đây là những loại thực phẩm nổi tiếng với khả năng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng chỉ trong vòng 15 đến 30 phút:

Đồ uống có đường

Những đồ uống này có chứa đường bổ sung như sucrose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Mặc dù có hương vị sảng khoái nhưng chúng lại đưa một lượng đường nhanh chóng vào máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột ngột ngay sau khi tiêu thụ. Sự kết hợp của đường, nước và các hương vị bổ sung sẽ tạo ra một hỗn hợp mạnh có tác dụng tàn phá việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Xoài

Mặc dù loại trái cây nhiệt đới này được yêu thích vì vị ngọt và hương vị sống động, nhưng nó lại chứa nồng độ fructose cao và có chỉ số đường huyết cao. Do đó, ăn xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, đặc biệt khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở dạng cô đặc như nước ép xoài.

Đường mía

Dù được tiêu thụ dưới dạng nước trái cây hay chế biến thành đường, mía đều rất giàu sucrose, một loại disacarit bao gồm glucose và fructose. Do hàm lượng đường cao nên việc thưởng thức các sản phẩm làm từ mía có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Mặc dù mía có thể cung cấp một nguồn vị ngọt tự nhiên nhưng tác động của nó lên mức đường huyết cần phải thận trọng.

Bánh kẹo

Những món ăn hấp dẫn này thường chứa lượng đường bổ sung, chất béo và carbohydrate tinh chế cao. Sự kết hợp của đường và hàm lượng chất xơ thấp trong các loại bánh kẹo tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến ngay sau khi tiêu thụ.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh giàu carbs là thủ phạm chính làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy bạn nên tránh ăn bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, thanh năng lượng nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tất cả đồ uống có đường đều khiến lượng đường tăng đột biến. Nước trái cây, trà đá, soda ngay cả với số lượng nhỏ cũng có xu hướng làm tăng lượng đường ngay lập tức. Mật ong, sữa chua có thêm đường, sữa đậu nành có đường đều có tác dụng làm tăng lượng đường đáng kể, theo The Times of India.