Mì chính kỵ món có giấm

Nếu như bạn làm món gỏi có giấm hoặc chanh tươi thì nên tránh xa mì chính. Bởi mì chính kỵ với những thực phẩm có chất chua, nếu bạn cho mì chính vào món ăn thì sẽ biến chất dinh dưỡng thành axit tăng dịch vị trong dạ dày làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bên canh đó, việc bạn cho mì chính vào chỉ làm mất đi hương vị bạn đầu của món ăn. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý nguyên tắc này để đảm bảo món ăn không trở thành món độc gây hại cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Không pha trộn hay nêm mì chính trong các món ăn lạnh

Mì chính hòa tan và phát huy vai trò của nó ở nhiệt độ 80 – 100 độ C. Với các món ăn ở nhiệt độ thấp hơn, mì chính rất khó dung hòa hoặc thậm chí kết dính trực tiếp trên bề mặt thức ăn, nguyên liệu khiến món ăn mất ngon. Ngay cả bản thân chúng ta cũng không ai muốn ăn một món ăn mà vẫn còn lổn nhổn những hạt mì chính trong miệng cả.

Nếu bạn buộc phải thêm mì chính vào món ăn lạnh thì bạn có thể hòa tan mì chính trong một lượng nhỏ nước nóng, sau đó trộn vào thức ăn.

Nêm mì chính vào thức ăn lúc đang nấu

Khi đang nấu ăn, bạn không nên nêm mì chính. Nhiệt độ cao sẽ khiến mì chính bị thay đổi thành phần hóa học và sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thêm mì chính vào khi thức ăn đã nguội lạnh vì khi đó hạt mì chính sẽ rất khó tan. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là là 70-90 độ C. Do đó, sau khi thức ăn đã chín và tắt bếp bạn mới thêm mì chính, đảo đều tay rồi cho ra bát.

Với các món ăn nguội, bạn có thể hòa tan mì chính với nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Không nên thêm mì chính vào món ăn ngọt

Ở nồng độ thích hợp của các ion natri (trong muối), hương vị mì chính có thể được nổi bật hơn. Nhờ đó, món ăn mặn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu bạn thêm mì chính trong các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi không được thơm ngon lắm. Vì vậy, những món ăn ngọt như súp ngô gà, khoai môn sấy khô… thì không nên thêm mì chính vào.

Cho mì chính vào trứng

Mì chính giúp tạo cảm giác ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho loại gia vị này vào các món trứng. Nguyên nhân là do trứng có chứa nhiều bột, khi kết hợp với natri clorua (muối ăn) và đun nóng sẽ tạo ra mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon.

Thêm mì chính vào các món trứng là điều không cần thiết, thậm chí có hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet