Thời tiết lạnh rất bất lợi đối với đối với người mắc bệnh cao huyết áp. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,... Vì vậy, những người có tiền sử bị huyết áp cao cần phải biết giữ ấm cơ thể, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, cơ thể thích ứng kịp thời.

Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê, có rất nhiều cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim vào buổi sáng ở những người cao tuổi, người có thói quen tập thể dục sáng sớm. Bởi sau một đêm, cơ thể thường kém đáp ứng với sự thay đổi bên ngoài, các mạch máu kém đàn hồi và khí huyết lưu thông kém hơn. Nếu dậy quá sớm, khi bước ra ngoài gặp gió lạnh khiến huyết áp tăng cao là nguyên nhân gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, người bị huyết áp cao tốt nhất không nên dậy sớm.

Người bị huyết áp cao ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần tuân thủ một thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt. Dưới đây là những thức ăn cần tránh đối với người bệnh cao huyết áp

Muối và thực phẩm chế biến sẵn

Ảnh minh họa: Internet

Đứng đầu danh sách những thực phẩm đại kỵ với người cao huyết áp chính là muối. Những người có thói quen ăn mặn không chỉ tăng nguy cơ cao huyết áp mà còn khiến họ dễ mắc bệnh tim. Để an toàn, mỗi ngày người bệnh cao huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500g muối mà thôi.

Theo ước tính, có khoản 75% lượng muối chúng ta thường dùng là đến từ thực phẩm đóng gói. Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, pizza đông lạnh, nước ép rau củ, súp đóng hộp, cà chua đóng hộp cũng chứa rất nhiều muối.

Dưa cà muối chua

Ảnh minh họa: Internet

Dưa cà muối chua là một món ăn dân giã khá hấp dẫn đối với người Việt. Thế nhưng, người bị cao huyết áp thì không nên ăn bởi nó có chứa rất nhiều muối.

Đối với những thực phẩm càng để lâu trong hộp và bảo quản bằng chất lỏng như dưa muối thì càng có nhiều muối. Nghiên cứu và chỉ ra rằng trong một miếng dưa muối có chứa tới 390mg natri.

Đường và thực phẩm ngọt

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người chắc chắn đã biết ăn nhiều đường gây nên tình trạng béo phì. Không chỉ vậy đường còn là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp. Nguyên nhân là bởi căn bệnh huyết áp cao phổ biến ở những người thừa cân, béo phì.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ nên bổ sung lượng đường ở mức 6 muỗng cà phê tương đương với 24g mỗi ngày.

Đồ ăn nhiều chất béo

Ảnh minh họa: Internet

Giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa là điều mà người bệnh cao huyết áp cần ghi nhớ. Một số thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa là da gà, bơ, thịt đỏ, sữa đầy đủ chất béo.

Khi cơ thể tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, lipoprotein tỉ trọng thấp trong cơ thể sẽ tăng lên. Điều đó làm cho tình trạng huyết áp trở nên tồi tệ hơn và là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch vành.

Đồ uống có cồn

Ảnh minh họa: Internet

Người cao huyết áp nếu uống nhiều rượu làm cản trở hoạt động của các loại thuốc huyết áp khiến chúng hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, rượu cũng mang đến rất nhiều nguy hiểm khác cho người sử dụng, kể cả những người có huyết áp ổn định.

Thực phẩm có lợi cho người bị cao huyết áp

- Cần tây: nước ép cần tây có tác dụng ngăn ngừa giãn mạch, lợi tiểu và hạ huyết áp rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nước ép cần tây kết hợp với một ít mật ong.

- Cải cúc: đây là loại rau thông dụng và dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều nơi, trong cải cúc chứa nhiều acid amin và tinh dầu có tác dụng làm giảm huyết áp, đau, nặng đầu. Bạn có thê dùng cải cúc làm rau trong các bữa ăn hoặc ép lấy nước uống.

- Cà chua: ngoài tác dụng thanh nhiệt và giải độc thì cà chua còn có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Mỗi ngày bạn nên ăn 1 hoặc 2 quả cà chua để ngăn ngừa hiện tượng cao huyết áp.

- Hành tây: là thực phẩm không chứa hàm lượng chất béo, hành tây có tác dụng duy trì sự ổn định bài tiết muối trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, xuất huyết não.

Ngoài ra, nấm rơm, nấm hương, cà rốt, mộc nhĩ, tỏi, măng lau, dưa hấu, dưa chuột, nho, chuối,…cũng là những thực phẩm rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.