5 món canh 'siêu lợi sữa' cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh cần cung cấp dinh dưỡng như thế nào?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn trung bình cho bà mẹ sau sinh cần cung cấp đủ nguồn năng lượng 2.550Kcal/ngày. Một chế độ ăn uống đầy đủ các chất sẽ giúp cơ thể mẹ sản xuất đủ lượng sữa cho con bú và hồi phục nhanh chóng hơn.
Những món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
Dân gian Việt nam lưu truyền một số món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, được nhiều mẹ áp dụng và công nhận hiệu quả lợi sữa. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho các bà mẹ là nên ăn uống điều độ, cân bằng giữa các nhóm chất và thay đổi món ăn thường xuyên, đừng mãi một món ăn lợi sữa duy nhất.
Thông thường, các món ăn cho bà mẹ sau sinh sẽ là các món hầm. Việc hầm hoặc nấu canh các loại thực phẩm sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn đó và giúp người mẹ cùng lúc hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.
Thịt dê hầm đương quy
Thịt dê giàu đạm và ít chất béo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra thịt dê cũng là một món ăn lợi sữa và giàu chất sắt dành cho các mẹ đang cho con bú.
Nguyên liệu nấu món thịt dê hầm đương quy:
100gam đương quy
200gam thịt dê tươi
5 lát gừng tươi
3 nhánh hành lá
Thực hiện:
Thịt dê mẹ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho thịt dê cùng các nguyên liệu khác vào nồi nước và ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt dê chín nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắt bếp. Mẹ nên ăn món này mỗi tuần 2 – 3 lần để phòng trừ tình trạng thiếu máu sau sinh.
Món hầm với đu đủ xanh
Có thể nói khi nhắc đến các món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, không thể thiếu đu đủ xanh. Đu đủ là loại thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé. Đu đủ chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E và các enzyme, khoáng chất giúp mẹ dễ tiêu hóa. Đu đủ xanh không tốt cho mẹ khi ăn sống nhưng khi chế biến thành món canh thì rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Đu đủ luộc, hầm canh cùng với xương là món canh lợi sữa cho mẹ sau sinh rất hiệu quả, giúp mẹ không bị tắc tia sữa.
Canh móng giò đu đủ xanh là món ăn dân gian không thể thiếu trong thực đơn mẹ sau sinh. Mẹ ăn canh móng giò hầm với đu đủ xanh thường xuyên sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, móng giò và đu đủ là sự kết hợp rất tốt cho các mẹ ít sữa hoặc có sữa loãng.
Canh đu đủ nấu với cá chép thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát. Cá chép giàu đạm, chất sắt, khoáng chất và rất ngon miệng giúp mẹ nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng đã mất khi sinh con.
Canh thịt bò cà chua
Thịt bò thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và vitamin B12. Đặc biệt, lượng khoáng chất và sắt trong thịt bò rất cần thiết đối với sữa mẹ. Món canh bổ dưỡng này lại rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
2 quả cà chua chín
200 gram thịt bò tươi
Thực hiện:
Thịt bò rửa sạch và thái lát vừa ăn. Cà chua ngâm muối rửa sạch, cắt dọc làm 6 múi. Cho ít dầu thực vật vào chảo xào sơ hành tây rồi cho cà chua, thịt bò vào đảo đều. Đổ một lượng nước vừa đủ và nấu trên lửa vừa.
Mẹ nên vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn và nêm gia vị vừa ăn. Canh thịt bò nấu cùng cà chua sẽ giúp mẹ bồi bổ lượng máu bị thiếu hụt sau quá trình sinh nở và giúp con phát triển khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời.
Canh cá diếc, thông thảo
Cá diếc có thịt ngọt và giàu đạm, ít béo phù hợp chế biến thành nhiều món trong thực đơn cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
1 con cá diếc làm sạch
3gam thông thảo
5gam đương quy
Thực hiện:
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi ninh kĩ. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, lấy cá và nước để riêng.
Để dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất, mẹ nên ăn cá kết hợp uống nước canh thông thảo đương quy. Vị ngọt mát trong món canh này sẽ giúp mẹ lợi sữa hơn nếu dùng thường xuyên trong tuần. Đặc biệt, món canh ít béo có thể khiến mẹ đỡ ngán nếu phải ăn chân giò hầm trong thời gian dài.
Canh rong biển
Rong biển là thực phẩm rất tốt cho các mẹ sau sinh, rong biển có các thành phần oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Ăn canh rong biển còn giúp mẹ tránh được chứng táo bón sau sinh, tốt cho da và tim mạch. Mẹ có thể tham khảo cách nấu canh rong biển theo công thức sau đây:
Nguyên liệu:
500gam rong biển tươi (hoặc khô đã ngâm nở)
200gam thịt bò
Tỏi
Dầu mè
Thực hiện:
Rong biển rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ và băm nhuyễn thịt bò. Cho vào nồi ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Cho rong biển vào xào sơ rồi thêm nước, nấu sôi trên lửa vừa. Tiếp tục cho thịt bò vào, vớt bọt cho trong nước và nêm nếm cho vừa ăn, cuối cùng thêm 1 thìa canh dầu mè vào rồi tắt bếp.
Mẹ nên thường xuyên thay đổi giữa các món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh để không bị ngán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp việc sản xuất sữa được dồi dào. Ngoài ra, mẹ nên chú ý uống nhiều nước, có thể uống thêm sữa để cơ thể sản xuất được nhiều sữa hơn.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.