Có thể sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn là ưu tiên của hàng triệu người, và việc phòng chống ung thư chiếm 1 phần quan trọng trong mục tiêu đó.

Dù biết nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đề kháng lại bệnh tật và ngăn ngừa ung thư rất quan trọng, nhiều người vẫn tự hỏi nên ăn gì để có hiệu quả tốt nhất?

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News Digital, Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tại California, Susan Smith Jones, đã chia sẻ một vài gợi ý về những loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn để có khả năng tránh ung thư.

Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm ngăn ngừa ung thư.

Rau mầm

Mầm cây là một trong những thực phẩm tươi tốt nhất cho cơ thể. Trong khi các loại mầm như cỏ linh lăng và mầm củ cải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thì bông cải xanh lại tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Thực tế, một cốc rưỡi bông cải xanh mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, Jones khuyên.

Trong khi việc trồng một rau mầm chỉ mất vài ngày, thì việc trồng một cây bông cải xanh có ít giá trị dinh dưỡng hơn mất khoảng 77 ngày.

Jones nói: “Khó kiếm được loại thực phẩm tốt hơn rau mầm tươi vừa rẻ vừa chỉ mất 2 ngày để trồng."

Rau xanh

Tất cả các loại rau xanh như như rau bina (cải bó xôi), cải xoăn, rau xà lách, bông cải xanh, cải Brussels và cải búp đều cung cấp sức đề kháng để chống lại bệnh ung thư.

 Ăn cải bó xôi thể chống lại ung thư. Ảnh: Istock

Một nghiên cứu dịch tễ học gần đây gồm 206 nghiên cứu khác lên con người đã chỉ ra rau xanh có thể ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch và không gây béo phì, Jones nói.

"Tuy nhiên, chỉ 1/5 người Mỹ ăn đủ rau xanh cần thiết cho để được cho cơ thể," cô nói thêm.

Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm tốt nhất trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

 Theo tiến sĩ dinh dưỡng  Susan Smith Jones, cà chua có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: iStock

Cà chua bi thậm chí còn tốt hơn vì vỏ có chứa giá trị dinh dưỡng cao.

Dinh dưỡng trong cà chua đến từ 1 loại chất gọi là  lycopene. Chất này làm cho quả có màu đỏ.

Trà xanh

 Uống trà xanh thay vì cà phê sẽ nhiều lợi ích về mặt sức khỏe hơn.

 Jones cho biết, uống trà xanh ngoài có thể giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. (iStock)

Trà xanh cũng giúp giảm cân và tăng khả năng miễn dịch rất tốt.

Các loại hạt và đậu

Hạnh là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin E rất tốt.

Jones ra lời khuyên nên ngâm hạnh nhân một đêm trong nước để làm mềm và tăng hoạt tính sinh học của hạt.

 

Cho một ít hạnh nhân đã ngâm vào máy xay sinh tố với 4 cốc nước để làm sữa hạnh nhân.

Hạt lanh cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư như axit béo Omega-3 và vitamin E.

Một vài muỗng bột hạt lanh mỗi ngày cũng có thể làm làn da sáng và cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm sưng và hỗ trợ tiêu hóa.

Theo Fox News