5 loại rau củ khi nấu chín sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần ăn sống
Nhiều người vẫn có quan niệm ăn rau củ tươi sống sẽ giúp giữ toàn bộ chất xơ cũng như chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Khi lựa chọn cách sử dụng thực phẩm như vậy, bạn phải đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại rau củ cần được nấu chín trước khi ăn bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp phân hủy lớp màng dưỡng chất gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Trong đó phải kể đến 5 loại rau củ sau:
1. Cà chua
Cà chua là một trong những nguyên liệu xuất hiện nhiều nhất trong các món ăn. Vì thế, ngoài thực phẩm được chế biến sẵn như tương cà, sốt cà chua thì bạn còn dùng cà chua tươi trong rất nhiều món ăn khác nhau.
Nhiều người thích ăn cà chua sống nhưng khi ấy bạn sẽ chỉ hấp thu được khoảng 4% hợp chất lycopene, chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua. Đó là bởi trong cà chua sống có chứa lớp màng tế bào rất dày nên gây cản trở rất lớn cho quá trình hấp thu lycopene. Vì thế, nếu bạn nấu chín cà chua khi ăn sẽ giúp phân hủy lớp màng tế bào dày đó cũng như tối ưu hóa quá trình hấp thu dưỡng chất này.
2. Củ cà rốt
Cà rốt được biết đến là thực phẩm rất tốt cho mắt, giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Khi được hấp thu vào cơ thể, chất tạo màu cam cho cà rốt sẽ chuyển hóa thành vitamin A – dưỡng chất thiết yếu cho việc tăng cường sức khỏe thị lực, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp làn da luôn trẻ khỏe.
Ăn sống cà rốt sẽ không tốt bằng việc nấu chín bởi các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng nấu chín cà rốt sẽ làm tăng hàm lượng carotene – chất tạo màu cam. Do đó, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất này hơn.
3. Măng tây
Cũng giống như cà chua, măng tây có một lớp màng tế bào rất dày làm cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất thiết yếu có trong loại thực phẩm này. Và tất nhiên, việc nấu chín măng tây sẽ làm phân hủy lớp màng đó, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin hơn.
4. Rau bó xôi
Rau bó xôi là thực phẩm mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất. Không chỉ mang đến cho bạn nguồn sắt phong phú mà rau bó xôi còn cung cấp một lượng lớn folate – loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của cơ quan sinh sản.
Việc ăn rau bó xôi hấp sẽ giúp giữ nguyên hàm lượng folate và giúp bạn dễ ăn hơn rất nhiều so với việc ăn sống. Vì thế, hãy thêm loại rau này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe của mình hơn.
5. Quả bí ngô
Bạn chưa từng gặp bất cứ công thức nấu ăn nào có xuất hiện bí ngô sống. Và bạn cũng chưa bao giờ ăn sống bí ngô.
Đó là bởi bí xanh cùng với bí ngô khi được nấu chín sẽ đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với việc ăn sống. Sau khi tiếp xúc với nhiệt độ, các nguồn dưỡng chất dễ dàng được tiếp nhận hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...