4 rủi ro sức khỏe từ món khoai tây chiên
1. Tăng cân
Khoai tây chiên chứa đầy chất béo có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Bởi trong 100g khoai tây chiên có chứa 24g chất béo.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ), chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là món khoai tây chiên có thể làm hỏng các tế bào thần kinh của não, mất kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Khoai tây chiên cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo này làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
Lượng muối dư thừa (natri clorua) trong khoai tây chiên cũng có thể gây tích tụ nước trong cơ thể dẫn đến tăng cân.
2. Tăng huyết áp
Khoai tây chiên được nêm rất nhiều muối, ăn nhiều có thể làm tăng huyết áp, gây ra bệnh tim, thận và thậm chí là đột quỵ.
Theo Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ, bạn chỉ nên tiêu thụ 1.500 - 2.000 mg (hoặc nửa muỗng cà phê) muối mỗi ngày. Tuy nhiên, một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng hai muỗng cà phê muối mỗi ngày.
Một khẩu phần khoai tây chiên trung bình (200g) chứa ít nhất 1/3 lượng muối được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày (hơn 600 mg).
3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim
Khoai tây chiên chứa nhiều carbohydrate và chất béo xấu. Một khẩu phần khoai tây chiên 200g có chứa 63g carbohydrate.
Ăn nhiều khoai tây chiên làm tăng lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể, cùng với chất béo từ dầu chiên.
Tất cả những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2.
4. Gây hại cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ khoai tây chiên, vì nó chứa acrylamide - chất gây ung thư và gây độc thần kinh.
Acrylamide được tìm thấy trong thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao hơn 185 độ C. Thai nhi và trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng bởi acrylamide do “hàng rào máu não” vẫn chưa được phát triển đầy đủ.
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2, hãy hạn chế tiêu thụ khoai tây chiên. Thay vào đó, bạn có thể thử làm món khoai tây lành mạnh hơn bằng cách nướng khoai tây trong dầu ô liu.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...