3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt, loại thứ 3 đơn giản dễ dùng bếp nhà nào cũng có
Còn điều gì khó chịu hơn bị muỗi đốt trong những ngày nóng nực? Muỗi đốt không chỉ làm mất ngủ mà còn gây ra các bệnh như viêm não, sốt rét. Vùng bị muỗi đốt nhanh chóng trở nên đỏ, sưng tấy và thậm chí ngứa ngáy. Tuy nhiên, nếu bạn gãi liên tục vì ngứa thì có thể xảy ra vấn đề lớn như vết đốt trở nên to hơn hoặc bị viêm.
Vì sao không nên bôi nước bọt lên vết muỗi đốt?
Vết muỗi đốt quá nhiều sẽ làm suy yếu thành mạch máu. Lúc này, hemosiderin trong máu thấm vào mô da, để lại vết thâm. Không giống như sắc tố, những vết sẹo này không biến mất theo thời gian. Sẹo thường hình thành ở những vùng da khô và dễ bị trầy xước như tay, chân, tốt nhất bạn không nên gãi ngay từ đầu vì có thể phải điều trị chuyên nghiệp.
Một số người khi bị muỗi đốt sẽ bôi nước bọt trước nếu không có thuốc. Trong nước bọt có tính kiềm nên giúp trung hòa chất gây ngứa hiệu quả nhưng cũng rất nguy hiểm. Nếu trong nước bọt có liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn có thể khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn.
3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt
Vì vậy, khi bị muỗi đốt, tốt nhất nên rửa kỹ dưới vòi nước rồi chườm túi nước đá để giảm lưu thông máu hoặc chườm nước amoniac pha loãng, dung dịch kiềm. Prevention.com giới thiệu 3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt đơn giản dễ dùng bếp nhà nào cũng có.
1. Baking soda
Baking soda có chứa hợp chất kiềm giúp trung hòa làn da bị axit hóa. Trộn baking soda với nước lạnh và bôi lên vùng bị muỗi cắn trong 15 phút để giảm viêm.
2. Lô hội
Giống như đá, lô hội có tác dụng làm mát nhờ đặc tính lạnh của nó, vì vậy lô hội giúp giảm ngứa và giảm sưng tấy nhờ tác dụng làm dịu.
3. Quả chanh
Quả chanh như một chất kháng khuẩn tự nhiên và giúp giảm ngứa. Chanh còn tạo ra mùi hương mà côn trùng không thích, giúp dễ dàng ngăn chặn muỗi đến gần.
Vắt nước cốt chanh tươi pha loãng với nước rồi bôi lên vùng muỗi đốt để giảm ngứa. Tuy nhiên, không sử dụng trên vùng mặt và chỉ nên sử dụng trong nhà, nơi có bóng râm vì có thể gây phồng rộp ở những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...