Khi mua gạo bạn tuyệt đối không nên mua những loại gạo dưới đây nếu không muốn đưa gia đình vào chỗ chết.

Gạo tẩm hương liệu

Những loại gạo có mùi thơm luôn được các gia đình yêu thích. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại gạo nào cũng có mùi thơm tự nhiên. Chúng có thể được thêm các loại phụ gia, hương liệu để tạo ra mùi hấp dẫn. Các hương liệu này là chất hóa học tổng hợp. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho gan, thận.

Những loại gạo được ướp hương thường có độ bóng hơn bình thường. Gạo tẩm hương liệu khi mua về sẽ mất dần mùi hương do hóa chất bị bay hơi. Ngoài ra, khi nấu, cơm sẽ không có mùi thơm như khi còn là gạo do các chất hóa học bị phân hủy và bay hơi ở nhiệt độ cao.

Gạo mốc

Nhiều người có suy nghĩ rằng gạo mốc chỉ bị bên ngoài, sau khi làm sạch vẫn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên, bề mặt gạo không còn nhìn thấy nấm mốc không có nghĩa là chúng an toàn cho người sử dụng. Nấm mốc ở gạo là do nấm aspergillus flavus phát triển. Khi gạo bị mốc, việc loại bỏ chất độc hại trong gạo gần như là không thể, ngay cả khi bạn có nấu chúng ở nhiệt độ cao.

Ăn gạo mốc có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

Gia cầm, gia súc ăn gạo mốc hoặc thực phẩm bị mốc có thể gây ra ngộ độc và chết. Trong khi đó, con người tiêu thụ thực phẩm chứa aflatoxin với lượng nhỏ và trong thời gian dài có thể gây ra ung thư, lượng độc tố lớn hơn có thể dẫn tới tử vong.

Thực phẩm nấm mốc sẽ trực tiếp làm hại gan, thận, ruột, dạ dày và làm con người mắc các bệnh nguy hiểm.

Gạo được tẩy trắng, gạo sáp

Bên ngoài gạo tẩy trắng vẫn có màu trắng đẹp mắt, tạo cảm giác an toàn. Tuy nhiên, tiêu thụ loại gạo này cũng nguy hiểm không kém gì gạo mốc. Bởi nó vẫn chứa chất aflatoxin do nấm mốc sinh ra.

Trong khi đó, gạo sáp chứa chất parafin lỏng - là sản phẩm phân đoạn của các hợp chất dầu mỏ. Chất này có thể gây kích ứng mạnh cho ruột và dạ dày. Tiêu thụ loại gạo này lâu dài có thể gây khó chịu cho dạ dày và dẫn tới viêm dạ dày, đường ruột.

Cách nhận biết gạo tẩm hóa chất

Để nhận biết gạo có chứa hóa chất bảo quản hoặc có hương liệu tạo mùi thơm hay không là rất khó cho người dùng. Nguyên nhân vì các loại hóa chất, hương liệu này đều rất khó nhận ra bằng cách thông thường như nhìn, ngửi, ăn,... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được gạo sạch hay không theo hướng dẫn sau:

Ngửi mùi hương của gạo

Gạo thơm tự nhiên sẽ lưu giữ mùi hương mãi dù được để lâu. Tuy nhiên, với các loại gạo bị ướp hương liệu tạo mùi thì sau một thời gian mua về, gạo sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất đã bị bay hơi. Khi nấu thành cơm, cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu vì các hóa chất đã bị phân hủy, bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

Chúng ta cũng có thể thử bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi thử. Gạo tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Còn gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Quan sát và nếm thử gạo

Đối với gạo ngon, sạch sẽ có đặc điểm hạt gạo màu trắng đục, không bị vỡ vụn, khi nấu có mùi thơm lâu. Khi để nguội thì gạo vẫn giữ được độ ngon, dẻo, khi nhai kỹ có thể cảm nhận được vị ngọt thanh nơi cuống họng.

Còn với gạo được tẩm ướp hóa chất, hương liệu tạo mùi thì bề ngoài thường có màu trắng bóng. Chúng ta quan sát kỹ túi gạo có thể phát hiện có lẫn những hạt gạo vàng. Khi nấu lên, ban đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần sẽ có mùi hắc, khi bay hết hơi sẽ không còn mùi thơm. Hạt gạo được tẩm ướp hóa chất khi nấu chín sẽ bở tơi, không mềm dẻo như gạo chuẩn.

Khi nhai sống, gạo tẩm hóa chất sẽ bở tan, không có độ cứng tự nhiên và tới khi nhai hết có thể cảm thấy gạo có vị đắng.