Dưới đây là những loại cá bạn không nên ăn thường xuyên, bởi vì bên trong thịt cá không chỉ chứa ít dưỡng mà còn có khả năng chứa chất độc, thậm chí có loại còn chứa cả ký sinh trùng nguy hiểm.

Cá khô

Cá khô thực chất cũng giống như thịt xông khói hay xúc xích, được xử lý khô có sử dụng nhiều muối nên hàm lượng muối trong cá khô rất cao. Nếu bạn ăn thường xuyên hoặc ăn nhiều cá khô thì cũng có nghĩa là cơ thể đang nạp vào lượng lớn muối, lượng natri trong cơ thể tăng cao sẽ không tốt cho việc ổn định huyết áp, đặc biệt nó gây hại rất lớn cho những người bị huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Những người mắc bệnh mạch máu não càng nên tránh ăn loại cá này. Loại cá này không chỉ mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất mà còn làm tăng hoạt động của tế bào ung thư, vì vậy chúng ta phải kiểm soát không nên ăn nhiều.

Cá khô chứa nhiều độc tố bạn không nên ăn thường xuyên (Ảnh minh họa: Internet)

Gỏi cá sống

Ăn cá sống, ăn gỏi cá là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen ăn cá sống thường xuyên sẽ làm cho gan nhiễm ký sinh trùng, thậm chí có thể dẫn đến ung thư gan. Vì dù cá nuôi hay cá tự nhiên thì trong cơ thể cá đều có chứa ký sinh trùng, vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Cá nước ngọt có nguy cơ này cao hơn cả. Một trong số những loài kí sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây.

Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2m và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu máu.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn sức khỏe, bạn nên chế biến cá thành những món ăn chín thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.

Cá nướng

Ngày nay, mỗi loại thực phẩm đều có cách chế biến và mang đến khẩu vị khác nhau, cá nướng có lẽ là món ăn phù hợp với sở thích của nhiều người hơn, khi ăn cũng ngon hơn do thịt cá khi vừa nướng xong vẫn còn nóng hổi, thịt lại vừa ngọt vừa thơm.

Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến cá nướng, một lượng lớn protein và axit béo trong cá sẽ mất đi, đồng thời xảy ra biến đổi hóa học nhất định. Do khói xuất hiện trong quá trình nướng sẽ sinh ra một số chất độc hại, và trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có khả năng gây ung thư nhất định. Vì vậy, cá nướng bạn vẫn có thể ăn được nhưng đừng ăn quá thường xuyên.

Những điều cần lưu ý khi ăn cá để không gây hại cho sức khỏe

Không nên ăn cá khi đang bị ho

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thì người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng.

Bởi lẽ, trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Ăn cá khi đói – nguy cơ bị gout

Ăn cá khi đói khiến cho nguy cơ phát tác bệnh gout tăng lên. Sở dĩ vậy vì hàm lượng dinh dưỡng trong cá có chất đạm cao được nạp vào cơ thể bạn khi đói sẽ làm tăng lượng Purine chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.

Nguy cơ này cao hơn khi bạn ăn cá biển, cá ở tầng nước sâu vì hàm lượng đạm của những loại cá này là rất cao. Không chỉ riêng cá mà các loại hải sản nói chung luôn được các chuyên gia về gout khuyến cáo không nên sử dụng.

Ăn mật cá giải độc lại thành độc

Nhiều người vẫn truyền miệng nhau rằng mật cá có tác dụng chữa bệnh như: đau bụng, đau lưng, hen suyễn.... Tuy nhiên, đây là một bài thuốc truyền miệng nguy hiểm chết người. Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã tử vong.

Mật cá vô cùng độc hại, không nên tự ý chữa bệnh bằng mật cá (Ảnh minh họa: Internet)

Mật của các loại cá (kể cả cá trắm đen và trắng) đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm.

Hàng năm, các bệnh viện vẫn nhận được các trường hợp cấp cứu do ngộ độc mật cá. Qua phân tích người ta thấy, trong mật cá, đặc biệt là mật cá trắm, cá chép thường có chứa độc tố alcol steroid. Chất này gây viêm gan, viêm thận cấp, tác hại lên hệ thần kinh.

Gặp phải trường hợp ngộ độc mật cá này, bạn nên xử trí bằng cách đào thải chất độc ra khỏi cơ thể với việc gây nôn sớm, rửa dạ dày, lọc màng bụng, điều chỉnh nước, điện giải và muối, dùng các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tim mạch.

Tốt nhất khi ăn cá nên chọn cá tươi và chế biến cẩn thận trước và sau khi chế biến để đảm bảo có món ăn ngon lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.