3 cách tự trồng giá đỗ tại nhà cực đơn giản mà lại an toàn
Trồng giá đỗ tại nhà đang trở thành trào lưu phổ biến vì không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm xanh sạch mà còn giúp tạo điểm nhấn xanh mát cho không gian sống.
Đặc biệt, với không gian sống ngày càng hạn chế như hiện nay, việc tìm kiếm giải pháp trồng rau sạch là nhu cầu cấp thiết của mỗi gia đình.
Dưới đây là 3 cách trồng giá đỗ đơn giản mà bạn có thể áp dụng:
1. Phương pháp sử dụng khăn giấy ẩm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g đậu xanh.
- Rổ.
- Chậu.
- Khăn giấy.
Đây là cách đơn giản nhất và không cần đến dụng cụ cồng kềnh.
Đầu tiên bạn ủ đậu xanh trong chậu có nước nóng khoảng 30°C – 40°C. Bạn hãy ngâm đậu trong vòng từ 8 đến 12 tiếng. Khi nào mà nước ngâm đậu sủi bọt, hạt đậu nứt ra nhú những mầm đậu thì bạn vớt đậu ra và xả đậu lại bằng nước lạnh.
Sau đó bạn chỉ cần trải một lớp khăn giấy ẩm lên rổ, rải đều hạt đậu xanh đã ngâm qua đêm lên trên, rồi phủ thêm một lớp khăn giấy ẩm nữa. Hàng ngày, bạn chỉ cần xịt nước để giữ ẩm cho khăn giấy. Chỉ sau 3-5 ngày, bạn sẽ thấy mầm giá bắt đầu mọc dài và có thể thu hoạch.
2. Cách trồng giá đỗ bằng thùng xốp:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g đậu xanh
- 1 thùng xốp
- 2 kg đất hoặc xơ dừa
- Giấy mềm, hoặc khăn mỏng
Đối với những ai có sẵn thùng xốp, đây là một giải pháp tận dụng hiệu quả.
Đầu tiên bạn ngâm đậu xanh trong nước lạnh từ 6-8 tiếng. Sau đó cho 1lớp đất mỏng tầm 3cm vào thùng xốp, rồi trải khăn mỏng lên trên. Tiếp đó rải đậu đã ngâm lên lớp khăn. Phun nước trên trên rồi đậy kín thùng lại.
Mỗi ngày bạn phun nước 2 lần vào sáng vào tối. Sau 2 ngày đem thùng ra nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vào ngày thứ 3 là bạn đã có thể thu hoạch thành phẩm. Thu hoạch rất dễ dàng bằng cách nhấc lớp khăn mỏng lên.
Phương pháp này giúp giá đỗ mọc nhanh và sạch sẽ, tránh được sự tấn công của côn trùng.
3. Trồng giá đỗ trong chai nhựa:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 Chai nhựa 1,5l
- Dao, que nhọn
- 100g đậu xanh (tầm 80-100 hạt)
Khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”
Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn được ưa chuộng. Nhưng ăn không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc gây hại cho sức khỏe.
Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
Chuối chín có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa
Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều. Có người ăn chuối chín tốt nhưng cũng có người nên hạn chế.
Vitamin C có tác dụng gì đối với cơ thể? Thiếu vitamin C gây bệnh gì?
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể chúng ta cần. Hãy cùng tìm hiểu tại sao loại vitamin này lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn.