2 nhóm người tuyệt đối nói 'KHÔNG' với chuối: Lợi thì ít mà hại thì nhiều, 'cố đấm ăn xôi' chỉ rước bệnh vào người
Chuối là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng
Chuối là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất trên hành tinh. Nó là loại thực vật thuộc họ Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng nhiều ở các khu vực ấm áp. Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.
Chuối có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Màu sắc thường dao động từ màu xanh đến màu vàng. Tuy nhiên, hiện nay có thêm một số giống chuối màu đỏ.
Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp lợi ích cho tiêu hoá, sức khoẻ tim và giảm cân. Bên cạnh đó, chuối cũng là một món ăn vặt rất tiện lợi.
Nghiên cứu phân tích tổng hợp năm 2017 được công bố bởi Bộ phận khoa học Y khoa Prilozi cho rằng, chuối xanh chưa chín mang lại một số lợi ích sức khỏe. Chúng có thể giúp kiểm soát các vấn đề về đường tiêu hoá như tiêu chảy và loét, giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng các chất thảo dược trong chuối xanh có thể cung cấp điều trị có bệnh nhân HIV.
6 dưỡng chất quan trọng có trong quả chuối gồm:
Lượng calo:89
Chất đạm: 1,1 gam
Carb: 22,8 gam
Đường:12,2 gam
Chất xơ:2,6 gam
Chất béo: 0,3 gam
2 nhóm người không nên ăn chuối
Người bị suy thận
Trong chuối chứa nhiều chất ion kali, nếu ăn vừa phải sẽ giúp cải thiện sự cân bằng điện giải của cơ thể. Thế nhưng với những người bị suy thận, chức năng lọc của thận kém, việc bài tiết ion kali thường khó khăn hơn người bình thường.
Như vậy, nếu ăn quá nhiều chuối, đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều ion kali nên khiến cơ thể bị suy nhược, suy tim và một số vấn đề khác. Tốt nhất người bị suy thận nên tránh ăn chuối và những thực phẩm có hàm lượng kali cao.
Người bị bệnh đường tiêu hóa, dạ dày
Chuối có tính lạnh, có tác dụng giữ ẩm và làm trơn đường ruột nên nhiều người ăn chuối để tốt nhuận tràng. Nhưng những người đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn chuối vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Người bệnh ăn vào dễ bị tiêu chảy hoặc viêm dạ dày ruột.
Ngoài ra với người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu và tuyệt đối không ăn khi bụng đói. Lý do là bởi ăn vào sẽ khiến đau bụng hoặc cồn cào gan ruột.
Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà
Cùng xem ngay “bí kíp” nấu món canh củ sen hầm sườn non thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè...
Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích
Món ăn từ bí đỏ sẽ rất phù hợp trong mùa Hallowen. Mẹ trổ tài chế biến món ăn từ...
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước dừa non mỗi ngày vào mùa hè?
Nước dừa non là một trong những đồ uống tự nhiên tốt nhất bạn có thể uống trong mùa hè....
Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày
Trong mùa hè nóng nực, chanh được nhiều người sử dụng để giải khát. Thế nhưng nước chanh không chỉ...