2 công thức món ăn thanh đạm ngày Tết cho chàng thể lực sung mãn
Khổ qua chà bông - món ăn tráng dương, ích khí
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của người Việt. Chúng thường được chế biến thành các món như xào, canh, kho, ăn sống…
Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh có tác dụng giải nhiệt, mát tim, nhuận tỳ vị, bổ thận, mát gan, giải độc, tráng dương ích khí. Bên cạnh đó, hạt mướp đắng còn giúp tăng khí lực, cường dương hoặc chữa viêm họng hiệu quả.
Thành phần chính là chất đắng của mướp, nhiều loại axit amin, vitamin C… Do vậy, nó không chỉ là nguyên liệu quen thuộc mà chúng còn được dùng làm thuốc. Cách dùng: nấu canh, đun chín, hoặc phơi khô, sau đó sao vàng rồi nghiền bột. Hoặc có thể giã nát đắp ngoài da vào chỗ đau.
Trong những ngày Tết với thức ăn đa phần từ thịt, nhiều dầu mỡ thì món ăn đơn giản, thanh đạm lại là được yêu thích hơn cả. Do vậy, món khổ qua chà bông chính là lựa chọn tuyệt vời, vị mát của khổ qua được ướp đá, thêm vị mặn mặn bùi bùi trong chà bông, tạo nên hương vị thơm ngon, khó quên.
Nguyên liệu
Khổ qua (mướp đắng): 300g
1 củ cà rốt
50g chà bông heo
1 quả chanh
Gia vị
Thực hiện
Khổ qua mua về rửa sạch rồi chẻ đôi, thái thành từng lát mỏng cho vừa ăn. Cà rốt cũng mang đi rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, đem chúng trộn đều lại với nhau rồi bỏ tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để làm tăng thêm độ giòn, đồng thời giảm bớt vị đắng cho món ăn.
Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy tiến hành pha nước trộn gỏi. Đầu tiên dùng 5 muỗng nước lọc pha với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp trên là có ngay một chén nước trộn gỏi như ý.
Trình bày món ăn, đầu tiên lấy một nước đá viên để lót phía dưới cùng, có thể dùng màng bọc thực phẩm để ngăn nước đá không thấm vào khổ qua. Sau đó xếp khổ qua, cà rốt lên trên. Cuối cùng rắc chà bông lên trên khổ qua. Khi muốn thưởng thức món ăn thì rưới nước trộn gỏi đã pha sẵn lên phía trên là dùng được ngay.
Trứng gà nấu kỷ tử
Theo Đông Y, thận yếu là một trong những nguyên nhân gây suy giảm chất lượng sức khỏe tình dục ở nam giới, khiến đời sống sinh hoạt vợ chồng không được như mong muốn. Trứng gà kỷ tử là món ăn bổ dưỡng mà nam giới chớ bỏ qua trong trường hợp này.
Đây là món ăn giúp bổ thận tráng dương, cải thiện chức năng thận, nâng cao chất lượng đời sống tình dục cho nam giới hiệu quả. Theo các chuyên gia Đông y, trứng gà có chứa nhiều vitamin cần thiết kích thích sản xuất tinh trùng ở nam giới.
Trong khi đó kỷ tử có tính ngọt, giàu carotene, vitamin C, B1, B2, axit linoleic và kẽm. Những hợp chất này có tác dụng tăng cường hormone nam giới, có hiệu quả rất tốt đối với những người đang bị yếu thận.
Nguyên liệu
Trứng gà 2 quả
Hạt kỷ tử 30g
Táo đỏ 10g
Thực hiện
Kỷ tử và táo đỏ rửa sạch rồi cho vào một túi nhỏ, sau đó cho vào nồi đất rồi ngâm với nước trong 10 phút rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa.
Khi nước sôi thì cho trứng gà đã rửa sạch vào nồi nấu cùng đến khi trứng chín thì vớt ra.
Cuối cùng vớt trứng ra, lột sạch vỏ rồi lại bỏ vào nồi để nấu thêm khoảng 15 phút nữa là được. Đặc điểm của món ăn chính là sự thanh đạm, do vậy không cần bất kỳ gia vị nào. Sự ngọt thanh từ táo đỏ, kỷ tử tiết ra cũng đủ làm món ăn thơm ngon.
Lưu ý, mỗi đợt áp dụng món canh trứng gà kỷ tử kéo dài tối thiểu 3-5 ngày, sau đó dừng lại rồi có thể tiếp tục ăn đợt mới tùy vào thể trạng bệnh cụ thể của mỗi người.
Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...
Hãy cùng xem bạn có hay không nhé.
6 bí quyết của phụ nữ khiến đàn ông thương nhớ khôn nguôi, ngày đêm thao thức
Chỉ cần biết qua 6 “chiêu trò” này, phụ nữ liền gieo thương nhớ vào tâm trí của đàn ông,...
Phúc đức tại mẫu, phụ nữ 'giữ mình' với 3 điều không quản, những việc không giúp
"Phúc đức tại mẫu", phụ nữ thông minh luôn sống với quy tắc này để bảo toàn phúc đức cả...
Hành động vô thức của đàn ông khi hôn chứng tỏ anh ấy cực kì nâng niu và quý trọng...
Nụ hôn của đàn ông có thể chứa đựng sự giả dối hời hợt, cũng có thể nói lên tình...