Trở thành cha mẹ đã khó, giai đoạn mang thai lại càng khó khăn hơn. Phụ nữ mang thai cần phải chú ý tránh nhiều việc không được làm, kiêng nhiều đồ không được ăn. Có những điều phụ nữ mang thai không biết rằng họ có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật và mắc tim bẩm sinh cao.

Tình mẫu tử luôn là vô bờ bến, vậy nên khi mang thai, các mẹ hãy làm bất cứ điều gì để con được sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Dưới đây là 15 điều mẹ làm trong thai kỳ tưởng rằng không gây tổn hại gì nhưng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. 

1. Nhiễm trùng khi mang thai

Một số nhiễm trùng mà mẹ gặp khi mang thai có thể gây nguy hiểm cả cho mẹ và bé. Một trong những loại nhiễm trùng nguy hiểm nhất là nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B. Cứ 4 phụ nữ thì có một người có vi khuẩn này. Nếu bị lây truyền loại vi khuẩn này trong quá trình chuyển dạ hay được sinh ra, em bé có nguy cơ bị suy nhược thần kinh mãn tính hoặc bị thiểu năng trí tuệ.

Người mẹ bị cúm 2 lần trong khi mang thai hoặc bị thủy đậu con sinh ra cũng có nguy cơ bị tim bẩm sinh, các dị tật ở xương sống và não cao hơn bình thường.

2. Ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến

Listeriosis là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi ăn phải những thức ăn bị nhiễm độc với loại vi khuẩn tên là Listeria monocytogenes. Bệnh này nguy hiểm nhất đối với những phụ nữ đang mang thai, có thể gây ra các bệnh về não, thận và tim bẩm sinh cho thai nhi. Bạn nên hạn chế ăn pho mát mềm hoặc các loại thịt nguội khi mang thai. Thịt đông lạnh, xúc xích, các loại rau sống các mẹ bầu cũng nên tránh.

 3. Dọn vệ sinh cho mèo 

Khi mang thai mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với mèo. Trong phân mèo có chất toxoplasma có thể khiến em bé bị thiểu năng trí tuệ, mù hoặc mắc các bệnh khác về não và mắt sau khi sinh ra.

4. Thiếu cân hoặc thừa cân

Trong lần khám thai với bác sĩ lần đầu tiên, các bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về trọng lượng cơ thể khi mang thai. Nếu bạn không nhận đủ dinh dưỡng, em bé sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển và bị dị tật bẩm sinh khi ra đời. Nếu cơ thể mẹ tăng cân quá nhanh, bé có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và mắc các vấn đề về hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, đường tiết niệu, não, tủy sống và các chi. Trong thời gian mang thai, trọng lượng cơ thể mẹ cần phải được theo dõi chặt chẽ.

5. Uống thuốc không qua chỉ định của bác sĩ 

Có rất nhiều loại thuốc nếu mẹ uống khi mang thai, em bé có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Nhiều loại kháng sinh, thuốc chống viêm có thể gây bại não, dị tật ở hộp sọ và các khuyết tật về mắt. Các loại thuốc an thần, chống trầm cảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc tim bẩm sinh, dị tật các chi, dị tất ống thần kinh và mắc các bệnh liên quan tới xương sống.

6. Thiếu acit folic khi mang thai 

Axit folic có thể làm giảm khoảng 70% nguy cơ mắc tim bẩm sinh, dị tật ở các chi ở trẻ sơ sinh. Trong các lần khám thai, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc các loại vitamin bạn có thể sử dụng để bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ của mình.

7. Sinh con sau tuổi 35 

Mẹ tuổi càng cao con sinh ra càng dễ mắc dị tật bẩm sinh, đặc biệt là hội chứng Down. Xét nghiệm tiền sản có thể phát hiện ra thai nhi bị mắc hội trứng Down hay không. Theo ước tính, cứ 106 phụ nữ sinh con sau tuổi 40, sẽ có một em bé sinh ra mắc bệnh Down hoặc bệnh do đột biến nhiễm sắc thể.

8. Không kiểm soát được lượng đường trong máu 

Nếu mẹ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 khi mang thai con sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và có nguy cơ tử vong cao. Chị em cần đi khám bác sĩ theo định kỳ để được điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát trong thời gian mang thai.

9. Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục 

Mẹ mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ đặt con vào nguy cơ mắc bị thiểu năng trí tuệ, mù lòa hoặc dị dạng xương.

10. Sử dụng các chất gây nghiện, rượu bia khi mang thai 

Ma túy và các loại rượu bia sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển và tăng trưởng của bé. Trong bào thai, gan của thai nhi chưa phát triển hoàn toàn nên không thể loại bỏ được độc tố trong rượu bia, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc dị tật ở mặt, chậm phát triển trí tuệ và thể chất. Mẹ hãy từ bỏ thói quen uống rượu, thay vào đó nhấm nháp một ly nước táo sẽ có lợi cho thai nhi hơn.

11. Đi chụp X-quang 

Nhiễm phóng xạ là nguyên nhân gây ra biến đổi gen, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi em bé được sinh ra. Ngoài ra, chụp X-quang trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ khiến bé bị thấp lùn, đầu nhỏ và chậm phát triển trí não.

12. Hút thuốc lá 

Các chất độc từ thuốc lá sẽ đi trực tiếp qua đường máu ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ hút thuốc lá sinh ra con có nguy cơ cao bị hở hàm ếch, tim bẩm sinh, bàn chân khoèo.

13. Bị côn trùng cắn 

Bệnh zika có thể bị lây truyền khi muỗi cắn. Phụ nữ mắc virus Zika có thể sinh ra con bị teo não. Hiện này chưa có vacxin phòng ngừa loại virus này nên các mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

14. Ăn uống đồ chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao

Mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, ăn các loại hoa quả, rau chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao có thể khiến con sinh ra bị tự kỷ bẩm sinh, IQ thấp và suy dinh dưỡng bẩm sinh. Vậy nên nếu sống trong khu vực nông nghiệp thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu, chị em cần có các biện pháp.

15. Đi du lịch nước ngoài 

Khi đi du lịch nước ngoài, phụ nữ mang thai có nguy cơ phơi nhiễm với các căn bệnh phổ biến ở nước bản địa, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm qua vết côn trùng cắn, thức ăn, nước hoặc qua hô hấp. Tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất, có thể dẫn đến mất nước. Một số loại nước uống thiếu an toàn có thể khiến con sinh ra bị hở hàm ếch hoặc dị tật các chi.