1 loại quả chứa "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, là “khắc tinh” của sỏi thận: Rất sẵn ở Việt Nam
Sung là một loại quả quen thuộc với người Việt, mọc nhiều ở các vùng quê. Không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn, quả sung còn mang lại nhiều tác động tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C, B1... Những chất dinh dưỡng này sẽ mang lại những công dụng khác nhau cho sức khỏe:
1. Hạ đường huyết
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, quả sung có chất xơ cao nên có tác dụng rất hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Loại quả này chứa lượng kali lớn giúp ổn định lượng đường huyết trong máu bằng cách điều hòa lượng insulin thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin. Nhờ vậy mà những bệnh nhân tiểu đường có thể sống một cuộc sống bình thường.
Đối với những người đang có mức đường huyết thấp thì cần lưu ý nên hạn chế ăn quả sung vì sẽ phần nào làm mức đường huyết trong cơ thể hạ xuống mức thấp, gây chóng mặt, đau đầu, run rẩy,...
2. Điều trị sỏi thận
Sung được xác định là có chứa axit oxalic có thể kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành sỏi, do đó những người bị bệnh thận được khuyến cáo không nên ăn nhiều loại quả này. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết sung là một loại quả tốt cho việc điều trị sỏi thận, sỏi mật nếu sử dụng đúng cách.
Theo đó, khoa học đã nghiên cứu các hợp chất có trong quả sung như glucose, saccarose, quinic acid, các yếu tố vi lượng (canxi, photpho, kali…) giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận, làm mềm và giúp mài mòn các khối sỏi. Sau đó sẽ bài tiết sỏi ra ngoài thông qua đường tiểu (nếu là sỏi thận) hoặc bài tiết xuống tá tràng theo đường mật (nếu là sỏi mật).
Trong thành phần quả sung còn có chứa các hợp chất có tính năng khử trùng kháng khuẩn mạnh. Khi sỏi hình thành có thể gây ra các phản ứng viêm tại nơi bị sỏi cọ xát. Lúc này các thành phần đặc biệt trong quả sung có tác dụng chống lại các phản ứng viêm từ đó giúp hạn chế viêm nặng hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người bị bệnh thận nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng loại quả này nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh.
3. Tốt cho xương
Ít người biết rằng sung cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất xương.
Theo đó, loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Một số nghiên cứu đã cho thấy quả sung rất giàu canxi chứa nhiều gấp 3,2 lần so với các loại trái cây khác. Cứ 28g sung lại cung cấp 5% lượng canxi cần thiết mà cơ thể cần trong ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng kali và vitamin K tương đối cao trong loại quả này còn giúp cơ thể chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối gây ra điều này hỗ trợ giữ lại canxi giảm nguy cơ loãng xương.
4. Chống ung thư
Sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư hiệu quả. Theo đó, một số nghiên cứu cho thấy quả sung làm ức chế hoàn toàn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và hiệu quả gấp 10 lần so với các phương pháp điều trị khác. Nhựa của loại quả này khi còn xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như: Ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết… Ngoài ra còn có thể làm chậm quá trình di căn hiệu quả.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng
Các nghiên cứu đã cho thấy thành phần chất xơ có trong quả sung là nguồn thức ăn cần thiết giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Từ đó, việc ăn loại quả này sẽ góp phần cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hay táo bón. Chất xơ có trong quả sung giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong lòng ruột cũng như giúp làm mềm phân.
6. Chống oxy hóa
Quả sung có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ vào thành phần là các vitamin A và C. Ngoài ra, các polyphenol có trong thịt quả cũng đóng góp vào tác động chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Về cấu trúc, polyphenol có nhiều nhóm hydroxyl và vòng benzen trong phân tử nên có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể.
(Tổng hợp)
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...