Phụ Nữ Sức Khỏe

9/10 bà nội trợ thường sử dụng nước lạnh để nấu cơm, cách này đúng hay sai?

Nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn, việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng có trong gạo. Ngược lại khi nấu cơm bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo trương lên và làm chất dinh dưỡng bị hòa tan từ từ vào trong nước.

Nấu cơm dùng nước lạnh hay nước sôi?

Nhiều người nội trợ lại cho rằng nước lạnh sẽ giúp gạo chín từ từ, còn việc sử dụng nước sôi khiến gạo chín không đều. Bởi vậy nước lạnh luôn là sự ưu tiên của các bà nội trợ Việt.

Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn, dù bạn đang sử dụng bếp điện, bếp củi hay bếp ga.

Nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn, việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng có trong gạo.

Ngược lại khi nấu cơm bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo trương lên và làm chất dinh dưỡng bị hòa tan từ từ vào trong nước.

Trong khi đó, nấu cơm bằng nước nóng giúp hạt gạo tạo thành một lớp bảo vệ ngăn hạt gạo bị vỡ nát và giữ lại tất các chất dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nấu cơm bằng nước sôi và đậy vung sẽ tránh để gạo tiếp xúc với không khí và giữ lại hơn 30% vitamin B1 so với việc nấu cơm bằng nước lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Vo gạo có làm mất chất dinh dưỡng không?

Không vo gạo quá nhiều lần, thông thường có thể vo 2 lần bằng nước sạch, không vò mạnh. Đối với gạo để lâu ngày nên vo nhiều lần sẽ ngon hơn. Điều này là do lớp bề mặt của gạo có chứa một số vitamin tan trong nước và muối vô cơ, nếu bạn vo nhiều lần hoặc vo và đảo mạnh thì các chất dinh dưỡng trên bề mặt gạo sẽ dễ dàng bị mất đi.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng vo gạo cũng làm trôi đi một số chất dinh dưỡng khác quan trọng đối với sức khỏe chẳng hạn như đồng, sắt, kẽm và vanadi.

Đối với hầu hết mọi người, vo gạo dường như là lựa chọn cá nhân, nếu muốn vo thì chỉ vo nhẹ một hai lần.

Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng gạo xay quá trắng khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.

Thức còn lại mà bạn ăn chỉ còn là lõi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là cơ thể nhanh chóng chuyển đổi các chất đường bột trong gạo thành glucose.

Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 đứng đầu trong số các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Kết luận được đưa ra: ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

Hoa Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

Mẹo khắc phục máy giặt quay yếu để kịp thời ngăn chặn những hư hỏng nghiêm trọng khác

Nếu máy giặt nhà bạn đang bị quay yếu hãy khắc phục ngay bằng những mẹo dưới đây để kịp...

Có quá nhiều muỗi trong nhà, chuyên gia chỉ ra 5 mẹo nhỏ để đánh bay chúng trong tích tắc

Mùa hè là mùa muỗi hoành hành, nhiều gia đình gặp rắc rối khi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, có...

4 công dụng 'lợi hại' khác của xà phòng cục, ai cũng tiếc giá như biết sớm hơn

Những lợi ích bất ngờ khác của xà phòng cục mà chị em nên được biết sớm hơn!

Bạn sẽ giật mình nhận ra hiệu quả tuyệt vời khi bỏ 1 tờ khăn giấy ướt vào máy giặt

Việc nội trợ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết một số mẹo vặt đơn giản. Bỏ khăn...

Ngâm ngao bằng những cách này, sau 10 phút nhả cát nhanh, thịt tươi ngon

Trong con ngao luôn có cát, ngay cả khi nó đã được rửa nhiều lần, khi nấu xong vẫn không...

Áp dụng mẹo nhỏ này để "hô biến" khăn mặt dùng lâu bốc mùi, dính nhớt trở nên trắng sạch...

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khăn tắm, khăn mặt sử dụng được một thời gian ngắn sẽ có cảm...

Bật mí 12 thủ thuật giúp "tăng tốc" iPhone bị chậm nhanh như gió

Nếu iPhone của bạn chạy chậm và ì ạch, hãy thử những mẹo đơn giản này để giúp nó chạy...

Tin mới nhất

Nhan sắc của bà xã Lý Hải không có dấu hiệu tàn phai theo thời gian dù đã qua 4...

10 giờ trước

Học cách make up của Triệu Lệ Dĩnh, mặt tròn xoe bỗng thành V-line, nhan sắc ‘nâng tầm’ đáng kể

11 giờ trước

Nếu không muốn vóc dáng ngày một nở nang, vòng eo đầy ngấn mỡ sau kỳ nghỉ, chị em phải...

11 giờ trước

‘Hô biến’ lông mày thưa thớt thành dày rậm như điêu khắc nhờ những cách cực đơn giản, ai cũng...

11 giờ trước

3 bí kíp nâng cấp giúp serum có công dụng 'thần thánh' hơn, muốn da đẹp không tì vết nhất...

11 giờ trước

Trị tàn nhang hiệu quả chỉ bằng hai cách đơn giản này

11 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

11 giờ trước

Hướng dẫn cách trang điểm tone tây sang trọng, quyến rũ 

11 giờ trước

Dương Tử được nữ phụ Quốc Sắc Phương Hoa khen ngợi có nhân cách vàng, giúp đỡ cô thực hiện...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình