Cây ngải cứu còn được gọi là cây thuốc cứu hay cây ngải điệp, thuộc họ Cúc. Nó là cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào thân như có bẹ, màu lá ở hai mặt khác nhau. Ngải cứu thường mọc hoang ở những vùng quê Việt Nam. Hiện nay, nhiều người đã trồng cây này chủ yếu để làm gia vị cho các món ăn.Tuy nhiên, ít người biết đến công dụng chữa bệnh từ nó.
Cây có chứa glucose, tannis, chlorophyll, axit malic, vitamin B và C, chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa cũng như nhiều lợi ích sức khỏe khác. Đây là nguyên liệu thiên nhiên chữa được bệnh lại còn rẻ tiền, dễ kiếm. Dưới đây là một số công dụng của cây:
Điều hòa kinh nguyệt
Trong Đông y, ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng để điều kinh, an thai, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, làm giảm chướng bụng khi hành kinh. Đối với chị em khi mắc những bệnh trên có thể sử dụng bài thuốc sau: dùng 10g ngải cứu khô sắc với nước hoặc hãm cùng nước sôi, sử dụng như trà, uống ba lần trong ngày.
Hệ tiêu hóa
Trong cây chứa chất glucoside, đẩy mạnh quá trình thải các chất độc trong gan và túi mật. Bên cạnh đó, ngải cứu còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ axit dạ dày, giảm bớt đau bụng, đầy hơi và tăng cường sự thèm ăn.
Tốt cho trí nhớ
Chất absinthin tác động đến não để thúc đẩy sự thư giãn và loại bỏ căng thẳng, lo lắng. Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng ngải cứu đúng cách sẽ có lợi trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cây ngải cứu có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, chống sốt và nhiễm trùng. Hơn nữa, đặc tính khử trùng có trong cây này sẽ tiêu diệt virus và vi khuẩn gây sốt, hạn chế một số bệnh cho cơ thể.
Điều trị xương khớp
Theo các nghiên cứu, cây ngải cứu chứa các thành phần thujone, tanacetone, azulene và cadinene. Chúng có tác dụng tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể. Chất tamin và thyon kích thích gân cơ, chống phù nề và ngăn ngừa quá trình xơ hóa.
Giúp an thần, giảm đau
Chất histamin và acetylcholin là hai chất thường dùng trong các loại thuốc kháng sinh và giảm đau. Chính vì vậy, trong Đông y thường dùng ngải cứu để chữa bệnh đau đầu, an thần, giảm đau nhức. Tinh dầu chiết xuất từ cây có tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác.
* Thông tin mang tính tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.