Phụ Nữ Sức Khỏe

9 công dụng tuyệt vời của lá đu đủ

Lá đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, tăng số lượng tiểu cầu,...

Giàu enzyme

Lá đu đủ chứa nhiều loại enzyme, trong đó đáng chú ý nhất là papain và chymopapain. Những enzyme này đóng vai trò then chốt trong việc phá vỡ protein, carbohydrate và chất béo trong hệ thống tiêu hóa, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Vidhi Chawla, chuyên gia dinh dưỡng Fisico Diet and Aesthetic Clinic, cho biết: “Các enzym trong lá đu đủ có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa phổ biến như khó tiêu và đầy hơi. Bằng cách làm dịu quá trình tiêu hóa, chúng làm giảm sự khó chịu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.”

Uống nước ép lá đu đủ có thể cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát các vấn đề như đầy hơi, ợ nóng, táo bón và nhu động ruột. Ảnh: Pexels

Hỗ trợ giải độc

Lá đu đủ chứa nhiều chất phytochemical, bao gồm flavonoid và alkaloid, hỗ trợ gan xử lý và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Chúng cũng kích thích sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường hơn nữa quá trình giải độc.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một hệ thống giải độc hoạt động hiệu quả không chỉ là loại bỏ độc tố; nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch. Lá đu đủ, với đặc tính giải độc, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể.

Giàu chất xơ

Lá đu đủ là một nguồn giàu chất xơ. Chất xơ rất cần thiết để điều chỉnh nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, không thể thiếu để hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Hàm lượng chất xơ cao trong lá đu đủ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng là chìa khóa cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể.

Sức khỏe tiêu hóa

Các enzym và chất xơ trong lá đu đủ có thể làm giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa thông thường, khiến chúng trở thành một phương thuốc tự nhiên lý tưởng cho những người thường xuyên bị khó tiêu, đầy hơi hoặc táo bón.

Đặc tính chống viêm

Lá đu đủ có đặc tính chống viêm tự nhiên. Những đặc tính này có thể đặc biệt hữu ích trong việc làm dịu và kiểm soát các tình trạng như viêm dạ dày và loét, thường gây khó chịu về tiêu hóa.

Có thể điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết

Nước ép lá đu đủ được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết. Các triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết bao gồm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, phát ban trên da và nôn mửa. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó cũng có thể dẫn đến giảm lượng tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Theo một nghiên cứu, uống chiết xuất lá đu đủ trong trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết có liên quan đến việc tăng số lượng tiểu cầu ngay sau 24 giờ sau đó. Tổng số bạch cầu (WBC) tăng lên đáng kể.

Kết hợp lá đu đủ trong chế độ ăn uống

Để khai thác tiềm năng của lá đu đủ trong việc cải thiện tiêu hóa và giải độc, bạn có thể pha trà lá đu đủ hoặc sử dụng chiết xuất lá đu đủ có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả viên nang và bột.

Đối với trà lá đu đủ, bạn có thể sử dụng lá tươi hoặc khô, đun sôi trong nước để tạo thành dịch truyền nhẹ nhàng và có lợi. Đối với chiết xuất, hãy làm theo liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm.

Mặc dù lá đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều độ chính là chìa khóa. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi biến đu đủ trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn, theo The Times of India.

Theo NHẬT LINH/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

8 loại vitamin làm chậm quá trình lão hóa não, chuyên gia khuyên muốn khỏe mạnh sống thọ càng nên...

Suy giảm nhận thức là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu mới đây cho...

Cách làm mứt cùi bưởi thơm ngon và lạ miệng đãi bạn bè dịp Tết

Mứt cùi bưởi là món ăn khá mới lạ nhưng được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây....

Cách khắc phục sữa chua không đông đơn giản tại nhà

Bạn làm sữa chua nhưng không hiểu sao mãi vẫn lỏng, không đông dù đã ủ trong thời gian dài?...

Nghệ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nghệ là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong đời sống. Tuy nhiên, không chỉ dùng để chế biến...

Khám phá công dụng của đậu gà với sức khỏe

Đậu gà không phổ biến như các loại đậu khác, nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu...

Lợi ích của việc đi tất khi ngủ

Việc đi tất khi ngủ mang đến lợi ích vô cùng lớn, nó rất tốt trong việc chăm sóc đôi...

Mộc nhĩ - món ăn quen thuộc, vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Không chỉ là món ăn, mộc nhĩ còn là vị thuốc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho...

Tin mới nhất

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

1 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

1 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

1 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

1 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

1 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

1 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

1 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

1 giờ trước

Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình