Đau khớp là căn bệnh phổ biến và thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu, đau nhức tùy vào mức độ mắc bệnh từ nhẹ đến nặng, cấp tính hoặc mãn tính. Nguyên nhân chính là do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, gây đau nhức khi vận động. Một số bệnh như chấn thương, gút, bệnh lupus, xương bị gãy hoặc bị trật khớp, đau cơ xơ cũng có thể gây ra đau khớp.
Tuy nhiên, bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Vì vậy, việc hạn chế 8 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp xoa dịu các cơn đau và triệu chứng bệnh:
Đường
Đường tinh luyện là một trong những thực phẩm khiến bạn bị đau khớp. Nó giải phóng các chất truyền nhiễm gây viêm, được gọi là cytokine. Những người đau khớp nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm như ngũ cốc, bánh rán, sôcôla và sođa. Bởi vì lượng đường quá mức sẽ tạo áp lực lên xương và dễ gây tăng cân.
Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế là những sản phẩm làm từ bột trắng như bánh mì, bánh quy, khoai tây, gạo trắng, và ngũ cốc. Chúng có chỉ số đường huyết cao và kích thích sự viêm nhiễm. Đây chính là những thực phẩm dẫn đến nguyên nhân hàng đầu của chứng béo phì và các bệnh mãn tính.
Thịt đỏ
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là những loại thức ăn chứa các chất hoá học, purine và nitrat. Các chất này khiến các cơn đau khớp thêm trầm trọng, kích thích sự viêm nhiễm và dẫn đến ung thư.
Các sản phẩm sữa
Sữa là thực phẩm có khả năng dễ gây viêm cho nhiều người và dẫn đến các phản ứng viêm. Ngoài ra, người bị đau khớp cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem lạnh,....để tránh đau khớp và giảm các triệu chứng từ bệnh.
Dầu ngô
Dầu ngô giàu axit béo omega-6 cũng giống như các loại dầu khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại khẳng định rằng loại dầu này có thể gây viêm. Do đó, bạn nên ngừng dùng nó và thay thế bằng các chất chống viêm omega-3 từ những thực phẩm tự nhiên như các loại hạt, dầu ô liu, hạt lanh, và hạt bí.
Rượu
Khi chúng ta tiêu thụ rượu quá nhiều sẽ làm cho bệnh đau khớp trầm trọng hơn. Bia là thức uống có chứa gluten và purine, chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến người bị đau khớp.
Muối
Muối tinh chế có rất nhiều chất hóa học và chất phụ gia làm phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, những người đang gặp các vấn đề về khớp nên sử dụng muối biển hoặc muối hồng Himalayan thay cho muối ăn thường ngày.
Bột ngọt
Bột ngọt là một chất phụ gia được sử dụng để cải thiện hương vị của thực phẩm. Loại gia vị này làm tăng sự đau đớn và chứng viêm khớp trầm trọng hơn. Do đó đảm bảo bạn tránh xa thực phẩm chứa nó.
(Nguồn: Greentreemedic)