Phụ Nữ Sức Khỏe

7 thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ đột quỵ

Chế độ ăn giữ vai trò quan trọng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung. Tuy nhiên, một số thực phẩm có hại cho sức khỏe sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh việc kiểm soát yếu tố bệnh lý mạch máu như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu thì chế độ ăn giữ vai trò quan trọng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung.

Dinh dưỡng hàng ngày cũng cần đặc biệt chú ý bởi chúng góp phần không nhỏ trong sự phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não.

Tuy nhiên một số thực phẩm có hại cho sức khỏe sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ như: chất béo động vật, các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,...

Khi ăn vào, các loại trên sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Dưới đây là những loại thực phẩm cần loại bỏ, hạn chế tối đa trong thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

1. Thức ăn nhanh

Phần lớn các loại thức ăn nhanh thường được chế biến với những công thức chiên nhiều dầu mỡ nên hàm lượng chất béo bão hòa thường rất cao.

Đặc biệt, nếu chất Carbohydrate kết hợp với chất béo động vật sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của tim.

Một số quán ăn có xu hướng lựa chọn những nguồn nguyên liệu kém chất lượng như dầu chiên đi chiên lại, thực phẩm không tươi.

2. Thịt ba rọi xông khói

Thịt ba rọi xông khói có hàm lượng calo khá cao và hàm lượng chất béo bão hòa chiếm hơn một nửa số lượng calo của món ăn này.

Do đó, khi ăn nhiều thịt ba rọi xông khói có thể khiến chỉ số Cholesterol xấu tăng cao cũng như gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Ngoài ra, khi chế biến loại thức ăn này cần phải sử dụng khá nhiều muối nên nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên ăn sẽ khiến huyết áp tăng cao hình thành yếu tố nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

3. Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến sẵn

Ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý liên quan đến đột quỵ hoặc đái tháo đường.

Bởi vì những loại động vật này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn dễ khiến chỉ số Cholesterol xấu tăng cao.

Những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn, điển hình như thịt hộp, xúc xích,… cũng là một loại thực phẩm có hại cho mạch máu.

Bởi vì, hàm lượng muối và chất béo từ động vật khá cao trong các loại thịt được chế biến sẵn.

4. Chất béo, muối và đường

Sử dụng quá nhiều những gia vị như đường, muối, chất béo bão hòa kết hợp với carbs tinh chế sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì dễ dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu, tăng huyết và gây nghẽn mạch.

5. Nước ngọt và rượu 

Thành phần chủ yếu trong các loại nước ngọt chính là đường, vì thế việc thường xuyên uống nước ngọt làm cho hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép.

Ngoài ra, những đối tượng uống nhiều soda, nước ngọt thường rất dễ tăng cân với nguy cơ cao dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường.

Bệnh nhân đột quỵ hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu.

6. Bơ và kẹo

Thành phần chủ yếu trong các loại kẹo chính là đường.

Trong khi đó, việc thường xuyên ăn kẹo hoặc chế độ ăn uống sử dụng quá nhiều đường sẽ khiến cho bạn dễ bị béo phì, tăng hàm lượng cholesterol, bệnh đái tháo đường và các bệnh lý khác liên quan đến đột quỵ.

Bơ có chứa rất nhiều chất béo động vật nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng chỉ số cholesterol xấu.

Do đó, việc sử dụng nhiều bơ trong chế độ ăn uống sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải đột quỵ.

7. Gà rán và khoai tây chiên

Gà rán là một trong những thức ăn giàu calo và chứa nhiều natri, chất béo.

Trong khi đó, việc sử dụng nhiều những thực phẩm chiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc đến béo phì cũng như mắc các bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và đột quỵ. 

Muối và chất béo là hai thành phần có chứa nhiều trong khoai tây chiên.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những đối tượng thường xuyên ăn khoai tây chiên (2 - 3 lần/tuần) thường có nguy cơ tử vong sớm.

Theo ThS. BS. Võ Văn Tân

Chuyên trang Đột quỵ của Bộ Y tế

Theo Hoàng Nguyên (t/h)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Ngủ dậy với vết gấp vải in hằn lên da mặt, các bác sĩ cảnh báo lão hóa đang đến...

Các bác sĩ da liễu cho biết những nếp nhăn vào sáng sớm có thể là dấu hiệu cho thấy...

Nghiên cứu mới chỉ ra trầm cảm có liên quan đến bệnh tật

Một nghiên cứu cho thấy lý do phổ biến nhất khiến những người bị trầm cảm phải nhập viện là...

5 lý do nên uống nước gừng vào buổi sáng khi bụng đói, từ tăng cường hệ tiêu hóa cho...

Gừng là một nguyên liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt khi dùng nó buổi...

Cơ thể xuất hiện 5 dấu hiệu này sau khi uống rượu thì nên từ bỏ sớm nếu không muốn...

Cơ thể sẽ gặp 5 dấu hiệu bất thường này nếu uống rượu nhiều gây quá tải cho cơ thể...

Sau gan, đây là bộ phận bị tổn thương nặng do rượu bia

Rượu bia tác động cùng lúc đến các cơ quan trong cơ thể, khiến nhiều bộ phận quá tải, đặc...

Người phụ nữ ở Sài Gòn chiến thắng ung thư vú nhờ giữ một thói quen suốt 12 năm

Hai lần phải chiến đấu với ung thư, bà Bình luôn lạc quan, hay nói vui: “Giờ tôi như người...

WHO cảnh báo chất độc gây ung thư rất mạnh, trú ngụ ở 2 món đồ và 3 món ăn...

Cuối năm là dịp để cả gia đình cùng nhau vệ sinh nhà cửa, hãy thận trọng loại bỏ những...

Tin mới nhất

Bé trai 8 tháng tuổi nguy kịch sau khi nuốt cuống xoài, 2 bệnh viện phối hợp gắp ra

15 giờ trước

Đừng rời mắt khỏi trẻ khi ở bãi biển, hồ bơi

15 giờ trước

Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng ở Đồng Nai

15 giờ trước

Con gái cố diễn viên Mai Phương được bảo mẫu chi 20 triệu sửa phòng riêng: Không dư dả nhưng...

19 giờ trước

Trẻ bị ho, sổ mũi có nên để tự vượt qua?

19 giờ trước

Sở thích đặc biệt của con trai út nhà Tăng Thanh Hà, hé lộ cách dạy con đáng học hỏi...

1 ngày 1 giờ trước

Mỹ nhân Việt không ngại khoe vết rạn sau sinh: Người tự hào, người rơi nước mắt

1 ngày 1 giờ trước

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

1 ngày 14 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình