Cụ thể, nhóm thực khách gồm 6 nam, 1 nữ đã ăn hết hơn 300 con cua, 80 cốc chè tráng miệng, 50 hộp sầu riêng và vô số tôm, cá hồi trong một bữa ăn. Được biết, họ tới nhà hàng ở khu vực Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc vào lúc 5h chiều ngày 3/5 và 9h30 tối mới ra về.
Video đăng trên mạng xã hội cho thấy cả nhóm thanh niên đã ăn ngấu nghiến, rác thải là hàng trăm vỏ cua và những chiếc cốc đựng đồ tráng miệng rỗng nằm ngổn ngang trên mặt bàn.
Zhang - một thành viên trong nhóm cho biết, họ rất thèm ăn và sở dĩ ăn nhiều như thế là vì đang ở tuổi ăn tuổi lớn. Anh cho rằng đó là chuyện rất bình thường, tờ SCMP đưa tin.
“Hải sản mùa này rất đắt đỏ. Nhưng cả nhóm đều muốn ăn hải sản nên đã chọn một nhà hàng buffet hải sản” - Zhang chia sẻ. Mỗi người đã trả 160 nhân dân tệ (540 nghìn đồng) cho bữa ăn.
“Ngoài cua, chè xoài và sầu riêng tráng miệng, chúng tôi còn ăn nhiều cá hồi, tôm, thịt…” - Zhang kể và khẳng định không hề ăn quá no, mà chỉ dừng lại khi đã hết thèm ăn.
“Chúng tôi tiêu hoá thức ăn rất nhanh. Đến nửa đêm hôm đó, một thành viên trong nhóm đã kêu đói. Cậu ấy lại muốn ra ngoài ăn thêm nhưng vì đã quá muộn nên lại thôi”.
Phía nhà hàng cho hay, theo quy định, mỗi khách chỉ có thể ngồi ăn tối đa 2 tiếng. Tuy nhiên, vì nhà hàng quá đông khách tối hôm đó nên đã quên kiểm tra thời gian.
Cộng đồng mạng sau khi xem video đã rất ngạc nhiên trước khả năng ăn uống của nhóm thanh niên. “Tôi thực sự lo lắng cho các bạn. Các bạn ăn như vậy có bị đau bụng không?” - một người bình luận.
“Ông chủ nhà hàng thật xui xẻo khi có những khách hàng như các bạn. Nhân tiện, các bạn ăn nhiều vậy có thấy ổn không?”
Một người khác lại nhận xét: “Các bạn ăn nhiều như vậy cũng không sao. Nhưng việc các bạn khoe vỏ cua và đống rác khiến mọi người thấy phát ốm. Các bạn tự hào vì mình được lợi ư. Như thế là vô đạo đức đấy”.
Cách đây 2 năm, chính phủ Trung Quốc đã thông qua luật Chống lãng phí thực phẩm nhằm hạn chế tiêu thụ thực phẩm quá mức do nguồn cung vẫn trong tình trạng “vừa vặn” vì nhu cầu cao của người dân.
Ở các nhà hàng buffet của Trung Quốc, khách hàng thường cố gắng ăn nhiều nhất có thể với hi vọng giá trị của các món họ ăn được sẽ bằng hoặc cao hơn giá vé vào cửa. Điều này dẫn đến tình trạng khách thường quá nhiều thức ăn, sau đó vứt bỏ gây lãng phí.
Tháng trước, 2 phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang đã bị chính quyền bắt giữ vì lén lút trộm đồ ăn trị giá 400 tệ (hơn 1,3 triệu đồng) ở một nhà hàng buffet.