Phụ Nữ Sức Khỏe

7 thứ nên tránh ăn vào bữa sáng

Dưới đây là những thứ nên tránh ăn vào bữa sáng để không gây hại cho sức khoẻ.

Theo các chuyên gia, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên bữa ăn sáng cần chứa đủ protein, chất xơ, chất béo tốt và một lượng carb chứa tinh chế vừa phải để cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Nếu bạn chọn lựa sai các món ăn sáng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ cũng như khiến bạn cảm thấy mau đói. Dưới đây là 7 thứ nên tránh ăn vào bữa sáng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ:

Những món không nên ăn vào bữa sáng

Xúc xích

Theo bài viết trên Báo Lao động, dù xúc xích là thực phẩm được nhiều người ăn vào bữa sáng hoặc vào bữa sáng muộn cuối tuần, xúc xích không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng.

Chuyên gia Roxana Ehsani cho biết, xúc xích chứa nhiều natri - có thể làm tăng huyết áp, nhiều chất béo bão hòa - có thể làm tăng LDL - cholesterol xấu của bạn, và tổng lượng calo cao. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.

Thay vì chọn xúc xích vào buổi sáng, tại sao bạn không chọn một lựa chọn giàu protein khác như trứng, sữa chua Hy Lạp, hoặc bơ hạt như bơ hạnh nhân hoặc bơ hạt hướng dương.

Bánh mì

Bánh mì trắng tinh chế khiến lượng đường trong máu và mức năng lượng của bạn tăng nhanh rồi giảm xuống. Lựa chọn tốt nhất của bạn là bánh mì nguyên hạt nảy mầm, ăn kèm với bánh mì nướng bơ. Và hãy nhớ thêm protein như hạt gai dầu hoặc trứng hữu cơ.

Bánh mì và xúc xích là hai thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng

Bánh kếp và bánh quế

Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, bánh kếp và bánh quế thường là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng cuối tuần tại nhà hoặc tại nhà hàng. Cả bánh kếp và bánh quế đều chứa bột mì, trứng, đường và sữa. Chúng được nấu hơi khác nhau, để đạt được hình dạng và kết cấu riêng biệt. Mặc dù chúng có nhiều protein hơn một số món ăn sáng khác nhưng cả hai loại bánh này có chứa lượng bột tinh chế cao.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì góp phần kháng insulin. Ngoài ra, bánh kếp và bánh quế thường đứng đầu với siro. Bánh kếp có chứa xi-rô ngô với hàm lượng cao fructose. Hàm lượng fructose cao có thể gây ra tình trạng viêm dẫn đến tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2.

Ngũ cốc không nên ăn sáng

Rất nhiều người nghĩ rằng ăn sáng bằng ngũ cốc là một lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn. Vì các gói ngũ cốc thường được giới thiệu đến người tiêu dùng bằng các thông điệp như ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng tốt.

Trong thực tế, những loại ngũ cốc này được chế biến và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được thêm vào một cách giả tạo trong một quá trình gọi là chất phụ gia. Một nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ ăn ngũ cốc vào bữa ăn sáng và những đứa trẻ không ăn ngũ cốc vào bữa sáng có cùng chức năng miễn dịch như nhau

Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Trên thực tế, đường thường đứng đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách thành phần của ngũ cốc. Những thứ đứng ở vị trí đầu thì trọng lượng trong thành phần càng lớn.

Ngay cả các lựa chọn ngũ cốc "bổ dưỡng", chẳng hạn như granola có chứa yến mạch, nhưng cũng thường được nạp thêm đường. Đường cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác

Nước ép trái cây

"Mặc dù bạn có thể muốn có vitamin C hoặc một lượng chất dinh dưỡng nhanh chóng, nhưng nước trái cây không phải là cách để làm điều đó. Khi bạn làm nước trái cây, bạn loại bỏ tất cả chất xơ và nhận được tất cả đường và calo. Uống một ly nước cam là bằng ăn khoảng 5-6 quả cam và hơn 300 calo!" chuyên gia Amy Shapiro cho biết.

Hãy bỏ qua nước ép và thay vào đó là sinh tố. Sinh tố giữ tất cả chất xơ tự nhiên từ thực vật, giúp bạn no lâu và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Sữa chua không béo

Một bát sữa chua Hy Lạp nguyên chất phủ đầy quả mọng là ví dụ tuyệt vời cho bữa sáng lành mạnh. Tuy nhiên, một hộp sữa chua trái cây không đường, không chất béo thì không. Trong thực tế, nhiều loại sữa chua không béo có hương vị chứa nhiều đường hơn một khẩu phần kem tương đương. Chất béo giúp giữ cho bạn no vì nó mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbs, và nó cũng kích hoạt sự giải phóng hormone cholecystokinin đầy đủ (CCK).

Sữa chua có đường từ thực vật

Theo chuyên gia Jackson Blatner: "Hầu hết loại sữa chua làm từ thực vật đều có hàm lượng protein thấp và có độ ngọt cao. Điều này khiến bạn bị giảm đường trước bữa ăn trưa".

Nếu bạn yêu thích sữa chua làm từ thực vật, hãy cố gắng chọn các loại không đường, thêm trái cây tươi và các loại hạt của bạn để bổ sung protein thực vật. Hoặc để có một món ăn bổ dưỡng hơn, hãy xem xét bánh pudding hạt chia. Hạt chia tự nhiên có chất xơ, protein và chất béo tốt.

Trên đây là 7 thứ nên tránh ăn vào bữa sáng. Hãy tránh xa những thực phẩm này để không gây hại cho sức khoẻ nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc ăn dứa!

Tò mò về lợi ích của việc ăn dứa? Dưới đây là 7 lợi ích mà dứa mang lại cho...

Tất tần tật lợi ích của tuyệt vời của cá hồi

Theo nhiều nghiên cứu, các hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nếu thường...

Loại rau này được ví như ‘nhân sâm xanh’ nhưng lại là ‘thuốc độc’ với một số người

Đậu bắp là loại rau được ví như “nhân sâm xanh”, rất tốt cho sức khỏe. Đậu bắp không chỉ...

Những thực phẩm đại kỵ với cà rốt, có thể hóa ‘thuốc độc’ chết người khi ăn chung

Cà rốt là thực phẩm vừa bổ dưỡng lại rẻ nhưng nếu ăn không đúng cách hoặc kết hợp nấu...

Loại rau “tốt nhất thế giới” có đầy ven sông, nhưng nhiều người ăn sai cách dễ rước hoạ vào...

Rau cải xoong mới đây được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới,...

Tổng hợp 6 cách nấu canh rong biển ngon đúng chuẩn, cực hấp dẫn

Canh rong biển là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được ăn trong ngày...

Hướng dẫn cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản với công thức siêu chuẩn

Tự làm dầu dừa sẽ đảm bảo nguyên chất 100% và không cần phải mua ở ngoài. Vừa có thể...

Tin mới nhất

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

7 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

7 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

9 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

9 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

12 giờ trước

Đây là 5 loại thức uống tự làm tại nhà từ các lá cây này giúp giải nhiệt, thanh lọc...

12 giờ trước

Rau ngót, loại rau giải nhiệt ngày hè được xem là ‘thần dược’ giúp hạ đường huyết, sáng mắt, giảm...

12 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

1 ngày 7 giờ trước

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình